Đây là "vườn rau" được ông Trần Trọng Lưu - một bảo vệ làm việc trên phố Quảng Khánh chăm sóc mấy tháng nay. Tranh thủ lúc tan ca ông lại tưới nước, dọn cỏ, bắt sâu... để mong có "rau sạch" cải thiện bữa ăn.
"Vườn rau" của ông Lưu nằm ngay tại bờ kè Hồ Tây trên phố Quảng Khánh - nơi mà hai năm nay, nhiều người dân lân cận "rủ nhau" tận dụng trồng rau sạch.
Rau được trồng vào từng lỗ của các tấm kè bê tông. Nhìn cảnh này, nhiều người sẽ hình dung tới kiểu canh tác trên các hốc đá của bà con ở Hà Giang.
Sáng sớm hay chiều tàn, các "chủ vườn" lại tới tưới nước, nhặt cỏ, bắt sâu rồi thu hoạch. Ở đây có đủ loại rau như dền, muống, mùng tơi, rau thơm, hành lá... tùy theo mùa.
Để có đất đổ vào các hốc đá, nhiều người phải mua đất với giá 5000 đồng/xô. Sau đó, cẩn thận chia đất vào từng hốc sao cho vừa đủ gieo trồng.
"Tận dụng chừng 100 mét bờ kè này mà tôi có đủ rau cho bữa cơm gia đình hàng ngày, nhiều khi còn phải cho bớt đi" - bà Hoa (một người đang làm giúp việc cho gia đình tại phố Quảng Khánh) chia sẻ.
"Vườn rau" này nằm ngay sát mép hồ nên việc tưới rất tiện. Các "chủ vườn" chỉ cần một chiếc gậy dài gắn với gáo cũ hay mũ xe máy bỏ đi là dễ dàng tưới nước.
"Rau trồng gần hồ nên nhanh tốt, lúc nào cũng xanh mơn mởn, ngon lắm", người dân chia sẻ. "Chúng tôi chẳng mất tiền phân bón thuốc trừ sâu gì mà lại yên tâm là rau sạch", họ nói thêm.
Những "chủ vườn" quan niệm, rau tự trồng, không phun thuốc trừ sâu nên "sạch" và "an toàn" hơn rau bán ngoài chợ.
Những "vườn rau" như thế này đã xuất hiện khoảng 2 năm nay tại một số khu vực bờ kè quanh Hồ Tây.
Nhiều người đi ngang Hồ Tây, khi thấy những "khu vườn hốc đá" xanh mướt cũng tò mò đứng lại hỏi thăm hoặc tranh thủ chụp ảnh.
Không ai dám chắc, rau trồng "hốc đá" bờ kè kiểu này có sạch thật sự hay không nhưng vườn rau độc đáo này chắc chắn là không gian yêu thích của những "chủ vườn" và mang lại cho họ cảm giác "an tâm".