Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội

Thảo Huyền

Hà Nội sẽ có phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng sau khi kết thúc đợt 4 giãn cách xã hội. Cùng Người Đưa Tin nhìn lại Thủ đô sau 2 tháng giãn cách.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội

Tối 23/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CĐ-UBND, theo đó Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội đợt 1 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7 trên phạm vi toàn Thành phố.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 2).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 3).

Ngay sau khi triển khai, trong nội thành, Hà Nội đã siết chặt hơn việc kiểm tra người đi đường bằng việc thành lập nhiều chốt. Thành phố yêu cầu người dân ra ngoài, đi làm phải có giấy tờ tùy thân, xác nhận có đóng dấu của cơ quan, đơn vị.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 4).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 5).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 6).

Việc thắt chặt kiểm tra giấy đi đường, giúp mọi con đường, khu phố phố vắng vẻ, khác lạ so với thời điểm không có dịch bệnh.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 7).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 8).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 9).

Toàn bộ bến xe "cửa đóng then cài" khi Tp.Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ôtô, đường thủy: xe bus, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách công cộng vận chuyển hành khách bằng xe môtô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe "ôm"); …

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 10).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 11).

Để sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chung cư, ký túc xá sinh viên được huy động làm khu cách ly Covid-19. Trong ảnh, sinh viên đang lưu trú tại ký túc xá (KTX) Mỹ Đình 2 đã thu dọn đồ đạc, di chuyển để nhường làm khu cách ly tập trung Covid-19.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 12).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 13).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 14).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 15).

Liên tiếp nhiều ngõ xóm, khu dân cư, chợ đầu mối, cơ quan,... bị phong tỏa. Theo sở y tế Hà Nội từ ngày 27/4 đến 6h ngày 20/9, toàn thành phố ghi nhận 4.187 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó có 1.311 ca ngoài cộng đồng, còn lại là các ca trong khu cách ly, phong tỏa, trong bệnh viện và nhập cảnh. Từ ngày 7/9 đến nay, thành phố thực hiện đợt giãn cách thứ tư, trong đợt này ghi nhận 353 ca mắc, trong đó có 32 ca tại cộng đồng. So với 3 đợt giãn cách trước, số ca mắc trong đợt giãn cách thứ tư giảm rất mạnh, chỉ còn 27,7 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày trong đợt giãn cách thứ nhất. Hiện tại, thành phố còn 10 chùm ca bệnh tại 10 phường, xã thuộc 9 quận, huyện.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 16).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 17).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 18).

Chiều 20/9, báo cáo tại cuộc họp báo thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố sau 4 đợt giãn cách xã hội, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 18/9, toàn thành phố đã có tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân.

Về công tác xét nghiệm, từ ngày 8/9 đến 15/9, thành phố đã lấy tổng số gần 4,2 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát y tế toàn dân, đạt 84% kế hoạch; đã phát hiện 21 ca dương tính.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 19).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 20).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 21).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 22).

Ngoài việc phòng, chống dịch trên địa bàn, để kịp thời hỗ trợ Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội cũng đã hỗ trợ thiết bị y tế và hàng chục nghìn thầy thuốc, tình nguyện viên,...lên đường vào miền Nam ruột thịt, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 23).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 24).

Trong 4 đợt giãn cách, mô hình "Vùng xanh" cũng lần đầu được triển khai tại Hà Nội. 2 phường Mai Động và Đại Kim (quận Hoàng Mai) là 2 phường đầu tiên bắt đầu thành lập những “vùng xanh” an toàn. Trải qua 50 ngày giãn cách, "vùng xanh" đã phủ gần hết các ngõ xóm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại các "vùng xanh" này, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân.

Mỗi tổ dân phố, khu dân cư, người dân tự rào chắn bảo vệ khu phố của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt, không có ngoại lệ. 

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 25).

Trong những ngày thực hiện giãn cách, để đi chợ địa bàn Thủ đô người dân phải có phiếu đi chợ. Bên cạnh đó, nhiều chợ dân sinh trang bị màng bọc ni lông nhằm giữ khoảng cách, chống giọt bắn để phòng dịch.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 26).

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 27).

Ngay từ những ngày đầu giãn cách, nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức đã triển khai các chương trình từ thiện 0 đồng hỗ trợ người dân. 

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 28).

Ngày 6/9, hàng bán đồ ăn các địa phương thuộc "vùng xanh" tại Hà Nội được phép bán mang về trở lại.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 29).

Ngày 16/9, Công an Tp. Hà Nội đã chỉ đạo tiến hành tháo dỡ tại 39 chốt kiểm soát trên các trục đường chính ra, vào các quận, huyện, dừng kiểm tra giấy đi đường trong “vùng xanh”. Đây đều là những chốt kiểm soát do lực lượng liên quân (CSGT, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự...) của Công an TP Hà Nội đảm nhiệm.

Sự kiện - Bức tranh Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội (Hình 30).

Từ ngày 21/9, ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội đợt 4, Hà Nội sẽ bỏ giấy đi đường trên toàn thành phố. Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn.

Tiếp tục duy trì 22 chốt để kiểm soát người ra - vào thành phố; ngoài ra có 33 chốt đường ngang để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch của thành phố; đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho vận tải hàng hóa “luồng xanh” và vận chuyển trong thành phố bảo đảm chuỗi cung ứng.