Luật sư nói về vụ nhiều người nghi nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm ở Phú Thọ

Biên tập viên

Theo luật sư, cần thiết lập Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc nhiều người nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ.

Như đã đưa tin, trước đó người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang lo lắng nguy cơ lây nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm, ngày 12/8, thông tin từ Cục phòng chống HIV AIDS- Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã đề nghị các cơ quan điều tra làm rõ.

Theo phản ánh, cách đây hơn 1 tháng, nhiều người lo ngại khi một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3, xã Tân Sơn bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV. Đây là một bệnh nhân đã trung tuổi, quanh năm quanh quẩn ở nhà và chưa từng đi đâu xa.

Sau khi biết kết quả mình bị nhiễm HIV, người này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th, được cho là làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn. Một số người dân nghi ngờ có thể bác sĩ Th đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ kết quả xét nghiệm của những người dân khác.

 Tờ giấy ra viện ghi chẩn đoán nhiễm HIV của 1 bệnh nhân

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết, đây vụ việc rất phức tạp, gây hoang mang lo lắng cho người dân nên cần có sự vào cuộc nhanh chóng của các Cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc.

Luật sư Thơm nêu quan điểm, để có căn cứ xác định bệnh nhân bị lây nhiễm HIV từ phòng khám của Bác sỹ Th thì cần thiết lập Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc, quy trình khám chữa bệnh của Bác sỹ Th tại nhà. Kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo qui định của pháp luật. Nếu qua đánh giá chuyên môn, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Hội đồng chuyên môn sẽ chuyển vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thơm phân tích, theo Điều 38 Hiến pháp 2013 qui định “Mọi người có quyền được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế và có nghĩa vụ thực hiện các quy định về phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh”. Mặt khác, Bộ luật hình sự cũng đã qui định rõ hành vi vi phạm các qui định về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, các dịch vụ y tế mà gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe công dân sẽ bị xử lý bằng pháp luật hình sự.

 Bà T, một bệnh nhận bị phát hiện nhiễm HIV mà không biết nguyên nhân do đâu

Nếu có căn cứ xác định bác sỹ Th vô ý do cẩu thả đã không thực hiện đúng quy trình khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của ngành y, là nguyên nhân dẫn tới làm nhiều người bị lây nhiễm bệnh HIV thì có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 315 Bộ luật hình sự 2015.

Trường hợp các nạn nhân bị lây nhiễm HIV cần phải giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe để làm căn cứ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. Đối tượng gây lây nhiễm bệnh cho nhiều người với tỷ lệ tổn hại sức khỏe càng cao thì sẽ phải chịu hình phạt càng lớn theo định khung tăng nặng tương ứng của điều luật.

Theo Công lý