Người dân đứng ngồi không yên vì đặc sản "tiến vua" rụng hàng loạt khi Tết cận kề

Biên tập viên

Đặc sản "tiến vua" cam Xã Đoài rụng hàng loạt, người trồng "đứng ngồi không yên", lo mất Tết sau một năm kỳ công chăm sóc.

Dân sinh - Đặc sản 'tiến vua' rụng hàng loạt, nông dân thất thu khi Tết cận kề

Cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc được coi là giống cam “tiến vua”, loại cam này nổi tiếng đến mức thường xuyên “cháy hàng”, nhiều khi không đủ để bán. Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, mỗi quả cam Xã Đoài có giá trung bình từ 50.000đồng – 100.000đồng/quả.

Sở dĩ, loại cam này được nhiều người săn đón vì vỏ rất mỏng, khi chín chuyển màu vàng tươi, múi cam mọng nước và có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Nó còn đặc biệt hơn nữa khi giá trị kinh tế được tính bằng quả. 

Dân sinh - Đặc sản 'tiến vua' rụng hàng loạt, nông dân thất thu khi Tết cận kề (Hình 2).

Tuy nhiên, năm nay, thời tiết không thuận lợi nên cam Xã Đoài rụng hàng loạt, nhiều cây cam chỉ còn lác đác vài chục quả, không đủ bán cho khách dịp Tết. Theo ông Nguyễn Văn Thọ, 55 tuổi, trú ở xã Nghi Diên, giống cam Xã Đoài được nhiều người mua để về làm quà. Loại cam này rất kén khí hậu, chỉ khi được trồng trên đất ở xã Nghi Diên mới có mùi hương và vị ngọt riêng biệt. Khi đưa đi nơi khác trồng chất lượng sẽ kém hơn cam trồng tại đây. Như các năm khác gia đình ông bán được hàng nghìn quả cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay cam mất mùa, giá cũng không tăng đáng kể.

Dân sinh - Đặc sản 'tiến vua' rụng hàng loạt, nông dân thất thu khi Tết cận kề (Hình 3).Theo người dân nơi đây thì năm nay cam rụng chưa từng thấy. Những trái cam to gần thu hoạch được  thì xuất hiện những vết thâm, dần chuyển màu vàng chín ép rồi rụng dần đầy dưới gốc. Do đợt mưa kéo dài nên cam rụng hàng loạt, người dân không kịp tay để xử lý. 

Dân sinh - Đặc sản 'tiến vua' rụng hàng loạt, nông dân thất thu khi Tết cận kề (Hình 5).Ông Phan Công Dương, Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết: "Hiện, cam Xã Đoài trong các nhà vườn còn lại khoảng 30ha, trong đó chỉ có 10ha cho trái thường xuyên. Cam được xem là cây trồng chủ lực của người dân địa phương, mỗi năm cho doanh thu hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay cam mất mùa nặng, doanh thu ước tính giảm chỉ còn dưới 10 tỷ đồng. Chưa năm nào cam Xã Đoài rụng nhiều như năm nay. Hơn một tháng trước, vùng Xã Đoài có nhiều trận mưa lớn kéo dài. Sau thời gian đó, những vườn cam trĩu quả bắt đầu rụng hàng loạt".

t/h