Những loại cá bà bầu nên ăn tốt cho thai nhi

Huy Hoàng

Thủy hải sản, đặc biệt là cá chính là nguồn cung cấp đặc biệt các chất dinh dưỡng nêu trên cho mẹ bầu và thai nhi. Do vậy cá chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các mẹ hiện thực hóa ước mơ giúp bé thông minh sáng láng từ trong bụng. Dưới đây là một số loại cá các bà bầu nên ăn để giúp cho thai nhi luôn khỏe mạnh và thông minh hơn.

Các loại cá rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi chúng có chứa nhiều DHA, Omega 3, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Những dưỡng chất này giúp mẹ giảm nguy cơ sinh non, mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ hình thành não bộ cho bé, giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm và dị ứng thức ăn ở trẻ. Đồng thời, thúc đẩy hệ thần kinh, tăng cường trí não, thể chất và phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Những loại cá tốt cho bà bầu 

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá cung cấp một nguồn vitamin B12, vitamin D, niacin, selen, axit béo omega-3 lên tới 3,1g/100g cá, protein, I ốt, phốt pho, sắt và vitamin B6 dồi dào tới không ngờ! Đặc biệt là cá hồi có chứa lượng lớn DHA tự nhiên ( 500–1500 mg DHA/ 100g thịt cá nấu chín) cùng các vi chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết khác trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

Cá mòi

Cá mòi là một nguồn lớn cung cấp DHA. Cá mòi ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân so với nhiều loài cá khác và chứa nhiều vitamin D. Trong 100g cá mòi đã có chứa khoảng 70% lượng cholesterol cần hàng ngày cho cơ thể.

Cá quả

Trong 100g thịt cá quả có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác rất tốt cho mẹ bầu. Theo Đông Y, cá quả có tác dụng lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan, thận, bổ khí huyết và gân xương,… và giúp mẹ sinh nở thuận lợi. Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ cá quả còn góp phần thúc đẩy mẹ có nhiều sữa hơn như cháo cá quả đậu xanh, cá quả kho nghệ, canh cá quả nấu ngót..

Cá chép

Cá chép vốn đã nổi tiếng là một trong số các loại cá tốt nhất dành cho bà bầu, nhất là những ai bị động thai. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit béo omega-3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine nên là loại thực phẩm rất bổ dưỡng.

Theo Đông y, cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời giúp an thai rất tốt. Các mẹ cũng có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món, bổ dưỡng như cháo cá chép đậu đỏ, canh chua cá chép, canh cá chép với táo, cá chép om dưa, cá chép hấp bia,…

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng là loài cá nước ngọt, thịt dày, thơm ngon và ít tanh nên thích hợp dùng làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày và rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong loại cá này có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và iot, ít chất béo hơn thịt nên giúp bà bầu dễ tiêu hóa. Cá diêu hồng nướng, cá diêu hồng chưng tương, cá diêu hồng hấp tàu,… đều là những món ăn bổ dưỡng mà bà bầu nên thử.

Cá trắm

Theo Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ trên Kênh Giải trí – Xã hội Kenh14: “Cá trắm có vị ngọt, tính bình, có công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Cá trắm rất thích hợp với những người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp. Ăn cá trắm vào mùa thu đông thì thường ngon hơn hẳn”. 

Trong cá trắm chứa nhiều đạm, axit amin quý, các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, chất béo, vitamin nhóm B vì thế cũng là một loại cá rất bổ dưỡng cho người đang mang thai. Không chỉ giúp mẹ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm, đau đầu mà còn giúp bé khỏe mạnh. Thịt cá trắm chắc, thơm ngon và được chế biến thành rất nhiều các món ngon như: cá trắm hấp, rán, làm lẩu, nấu canh chua hay sốt cà chua, kho riềng,… 

Mẹ bầu nên chế biến cá đa dạng dưới nhiều hình thức, kết hợp với các loại thực phẩm khác để có được chế độ ăn thai kỳ phong phú và hợp lý.

Cá trắm

Một số loại cá mẹ bầu không nên ăn

Cá ngừ: Dù thịt cá ngừ có nhiều dưỡng chất và axit béo tốt cho sức khỏe nhưng đa số chúng đều có hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế nên hạn chế sử dụng vì có thể khiến bạn bị nhiễm độc và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. 

Cá thu, cá kiếm, cá mập: Theo Viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì đây là những loại cá không nên ăn của bà bầu. Hàm lượng thủy ngân trong những loại cá này cũng rất cao, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và não bộ của bé.

Cá nóc: Không chỉ bà bầu, ngay cả những người bình thường cũng chớ dại mà đụng đến loại cá này. Chất độc trong gan (hepatoxin), buồng trứng (tetrodotoxin) cá nóc là loại độc tố cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong. Dù cá lóc và cá nóc có tên gọi gần giống nhau, nhưng một loại là thực phẩm bổ dưỡng cho bà bầu, loại kia lại là “bạn của tử thần”.

Các loại cá khô và thực phẩm đóng hộp: nên tránh nếu không muốn vi khuẩn có hại xâm nhập và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và bản thân.

Thùy Linh (T.H)