Phản ánh của chuyên gia về nước uống tốt cho bệnh đau dạ dày

Thảo Huyền

Theo phân tích của bác sĩ, nước ion kiềm rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh đau dạ dày.

 

Thực hư về tác dụng nước ion kiềm

Năm 2017, nước ion kiềm xuất hiện tại Việt Nam đã thổi nên luồng gió mới vào thị trường điện giải. Nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch và tốt cho sức khỏe là tiêu chí được đặt lên hàng đầu.

Nước ion kiềm trở thành xu hướng thịnh hành vì được chứng minh có nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.Tuy nhiên thời gian gần đây, có nhiều thông tin sai sự thật về nước này.

Cơ thể khỏe mạnh có độ pH nghiêng về tính kiềm, khoảng 7.34 – 7.45

Nguyên nhân ban đầu do một số người không am hiểu về nước ion kiềm đã thần thánh hóa tác dụng của nước gây hiểu lầm cho người đọc nói chung và ngành điện giải nói riêng.

Trả lời về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, nước ion kiềm không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nhưng, cũng không thể phủ nhận hoàn toàn công dụng mà nước ion kiềm mang lại cho sức khỏe con người.

Chuyên gia nói gì về nước ion kiềm?

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, nước ion kiềm có tính kiềm giúp cân bằng độ pH trong máu (pH của máu tương đương 7,3 – 7,4).

Nước ion kiềm còn chứa các chất điện giải (Kali, Natri, Magie, Canxi…) cung cấp và bổ sung điện giải cho cơ thể khi bị thiếu hụt giúp tăng cường thể lực, cho cơ quan hoạt động khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Nước ion kiềm giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả

Nước ion kiềm pH 9.5 có khả năng hỗ trợ trị liệu các bệnh có triệu chứng nhẹ, các bệnh về đường tiêu hóa: táo bón mạn tính, tiêu chảy, các axit dư thừa,... theo nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản.

Còn tiến sĩ Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản cho rằng, nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường, gout, cao huyết áp và nhiều chứng bệnh do sự oxy trong cơ thể.

Hydro là chất chống lại quá trình oxy hóa, trung hòa gốc tự do và giúp điều trị một số loại bệnh mạn tính 

Một nghiên cứu của nhóm giáo sư Shirahata tại Đại học Kyushu – Nhật Bản cũng cho thấy, trong nước ion kiềm có hàm lượng khí Hydro (H2) mạnh mẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và đẩy lùi quá trình lão hóa tế bào.

Các nghiên cứu càng củng cố tác dụng thực sự của nước ion kiềm giúp cải thiện các chứng bệnh nhẹ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nước này mỗi ngày. Trên thực tế, chưa có một tài liệu nào chứng minh nước điện giải ion kiềm có thể chữa được bách bệnh như lời đồn thổi. 

Lợi ích của nước ion kiềm với bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày ở cơ thể có rất nhiều dạng, tuy nhiên phổ biến vẫn là tình trạng viêm, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Ngoài ra, trào ngược thực quản cũng là một bệnh lý của tình trạng viêm dạ dày. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây ra bệnh đau dạ dày mạn tính.

Đau dạ dày là tình trạng tổn thương niêm mạc dày lên, nặng gây ra loét niêm mạc khiến người bệnh đau đớn

Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới có khoảng 5 - 10% dân số mắc bệnh đau dạ dày. Tại Việt Nam, tỉ lệ người trẻ mắc bệnh dạ dày ngày càng nhiều, chiếm 11 – 15% dân số cả nước. 

Người đau dạ dày nên có chế độ ăn uống khoa học như: ăn đúng giờ, không để bụng đói, không ăn quá no, hạn chế các thức ăn cứng như: rau quả sống, các món nướng nhiều dầu mỡ gây khó tiêu. 

Theo bác sĩ Lâm, bệnh nhân đau dạ dày cần chia nhỏ thức ăn hàng ngày bằng 5 bữa. Điều này giúp hỗ trợ trị lành vết thương tốt hơn. Thực phẩm nên được nấu chín kỹ, mềm và mịn. 

Các triệu chứng biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Không ăn các thức ăn có nhiều axit khiến pH trong dạ dày thấp, dẫn đến dịch vị tiết nhiều chất làm tổn thương niêm mạc như: vị chua (cam, quýt…); các món muối chua (dưa chua, nem chua…) và các chất xơ không hòa tan (măng, rau muống, rau cần…)

Ngoài chế độ ăn khoa học, thì việc uống nhiều nước là điều nên làm đối với bệnh đau dạ dày. Các loại nước uống mang tính axit cao cần hạn chế tối đa: bia rượu, nước ngọt…

Trong quá trình điều trị bệnh, bác sĩ khuyên nên sử dụng nước có tính kiềm giúp trung hòa các axit ở thành dạ dày. Nước máy không có tính kiềm, một số nước khoáng từ tự nhiên mới có tính kiềm, chẳng hạn như nước khoáng ở sông, suối hay nước điện giải ion kiềm.

Uống khoảng 1.5 – 2 lít nước ion kiềm mỗi ngày giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nước ion kiềm có các ion phân tử và có chất điện giải (Canxi, Kali, Natri, Magie) hỗ trợ các tế bào niêm mạc dạ dày hoạt động tốt hơn. Đồng thời vận chuyển chất dinh dưỡng ra vào tế bào nhanh hơn gấp nhiều lần nước uống thông thường.

Theo các chuyên gia, nước uống thông thường chỉ bao gồm nước, còn nước điện giải ion kiềm lại bao gồm nước và các vi khoáng tự nhiên. Các vi khoáng này có mặt trong cơ thể giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động ổn định.

Như chúng ta đã biết, cơ thể người khỏe mạnh có độ pH nằm ở mức từ 7.3 – 7.4. Khi quá trình oxy hóa diễn ra, các tế bào bị tiêu diệt tạo ra gốc tự do có tính axit. Tính kiềm trong nước ion kiềm sẽ giúp cân bằng môi trường axit – kiềm trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.

Hiện nay, nước ion kiềm được biết đến như một giải pháp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng. Nước ion kiềm được tạo ra nhờ quá trình điện phân thông qua một thiết bị lọc nước ion kiềm gọi là máy nước ion kiềm (máy điện giải ion kiềm, máy lọc nước điện giải ion kiềm…).

Trong đó, máy lọc nước điện giải Panasonic là sản phẩm được bộ Y Tế Việt Nam và Hiệp hội chất lượng nước Nhật Bản (JWPA, NSF42) chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cao được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Máy lọc nước điện giải Panasonic giúp tạo ra nước ion kiềm có tác dụng bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Máy có khả năng tạo ra  từ 5 - 7 loại nước quý, độ pH từ 3.0 – 10.0 tùy vào nhu cầu người sử dụng.

Liên hệ trung tâm phân phối máy lọc nước ion kiềm uy tín số 1 Việt Nam bằng cách truy cập HOTLINE: 1900 2645 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Bình Vy