Chế độ ăn kiêng bằng trái cây là chương trình ăn thuần chay nghiêm ngặt. Các bữa ăn không có sản phẩm động vật, kể cả sữa. Những người theo thực đơn này chỉ chọn các loại quả, thêm rau.
Các loại thực phẩm khác có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc bị hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn. Đồ nấu chín dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trái cây nấu chín, đều phải tránh.
Ảnh minh họa: Better Me
Một số người chỉ ăn trái cây rơi xuống đất, không chọn trái cây được hái. Nhiều người khác sẽ không ăn bất kỳ hạt nào, bởi vì chúng có khả năng trở thành thực vật sống.
Áp dụng chế độ ăn trái cây có nhiều rủi ro, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch của bạn. Họ có thể hướng dẫn bạn cách đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Lợi ích tiềm năng
Khi bạn ăn điều độ, trái cây có thể là một phần rất lành mạnh của chế độ bổ dưỡng. Một số lợi ích từ việc ăn trái cây bao gồm:
- Trái cây như táo, lê, mâm xôi... chứa chất xơ, giúp giảm cholesterol và tiêu hóa dễ dàng.
- Cam, ớt đỏ và dâu tây là những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C. Điều này giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Chuối, ổi và xoài chứa nhiều kali, duy trì huyết áp khỏe mạnh.
- Cam và các loại trái cây nhiệt đới như xoài chứa nhiều folate. Điều này giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Folate cũng hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Mận đen, mận khô và các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa, hạn chế sản sinh các gốc tự do. Chúng có thể bảo vệ làn da của bạn và chống lại bệnh tật.
Ảnh minh họa: Better Me
Nguy cơ
Người áp dụng chế độ ăn uống dựa trên trái cây có thể bị thiếu hụt đạm, chất béo, canxi, vitamin B, axit béo Omega-3.
Người ăn kiêng đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, thiếu máu, mệt mỏi và suy giảm hệ miễn dịch. Theo thời gian, việc thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương.
Chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây cung cấp nhiều đường, dù đó là nguồn tự nhiên. Đây là lựa chọn tồi cho những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc kháng insulin.
Không có bất kỳ quy tắc nào phải tuân theo nên bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn trái cây cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình.
Bạn có thể hạn chế ăn trái cây ở mức 50% và bổ sung các nguồn protein, chẳng hạn như các loại hạt hoặc thực phẩm bổ sung, giúp cân bằng sự thiếu hụt dinh dưỡng.
Ảnh minh họa: Better Me
Tập chuyển sang chế độ ăn toàn trái cây
Bạn hãy chuyển dần sang chế độ ăn này, không đột ngột áp dụng ngay. Theo đó, bạn cần bỏ rượu, cà phê, thực phẩm có nguồn gốc động vật, đồ chế biến sẵn.
Bạn có thể ăn đủ loại trái cây khác nhau, chia nhỏ 4-5 bữa mỗi ngày. Các món đồ uống gồm nước lọc, nước dừa, hoa quả ép cả ngày.
Bất kể bạn theo chế độ ăn uống nào, cơ thể bạn cần vận động để khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng trái cây có thể không cung cấp cho bạn đủ năng lượng để tập thể dục. Nếu bạn thấy hiện tượng này xảy ra, đó là dấu hiệu bạn cần phải thay đổi lượng dinh dưỡng của mình.
Gặp bác sĩ của bạn
Cho dù mục tiêu của bạn là giảm cân, tăng cường sức khỏe hay lối sống gần gũi với tự nhiên, hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn trái cây.
Chế độ ăn này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của bạn nếu bạn có bệnh tiềm ẩn hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Bác sĩ có thể giúp bạn sửa đổi thực đơn cho phù hợp với nhu cầu.
Ăn kiêng bằng quả bơ: Ăn chất béo để giảm béo
Ba phần tư lượng calorie đến từ quả bơ là chất béo. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng có hại cho cơ thể. Loại quả này có thể dễ dàng đưa vào hầu hết chế độ ăn kiêng do chứa chất béo lợi cho sức khỏe và có rất ít đường.
Các chất dinh dưỡng trong quả bơ:
- Lượng calorie trong quả bơ
Quả bơ có kích cỡ khác nhau chứa lượng calorie khác nhau, trung bình 200-300 calorie. Nửa quả bơ (khoảng 100g) chứa 160 calorie.
- Carbohydrate
Trái bơ không có lượng carbohydrate cao so với các loại quả khác. Do đó, bơ là thực phẩm phù hợp cho một bữa ăn ít carbohydrate. Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ nên phần lớn lượng carbs của nó đến từ đó. Một quả bơ chứa khoảng 17g carbohydrate, 13,5g chất xơ và 1g đường.
- Protein
Cũng giống như carbohydrate, bơ không có lượng protein cao. Một quả bơ 200g chứa khoảng 4g protein.
- Chất béo tốt
Hầu hết calorie của bơ đến từ chất béo tốt. Một quả bơ có thể chứa tới 30g chất béo.
- Vitamin và khoáng chất trong quả bơ
Trái bơ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng ít. Để có đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể, bạn phải kết hợp với nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
- Trong bơ còn có vitamin C, B, K, E, magie, kali
Tác dụng giảm cân của bơ:
1. Giảm mỡ vùng bụng
Hầu hết mọi người áp dụng các chương trình ăn kiêng và tập thể dục để giảm cân và giảm mỡ bụng.
Một nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu về loại chất béo ăn vào và chất béo ở bụng. 121 người tham gia sử dụng một trong năm loại dầu ăn. Các đối tượng dùng dầu có chất béo không bão hòa đơn giảm 1,6% mỡ bụng so với những người còn lại. Trong bơ cũng chứa loại chất béo kể trên.
2. Tác dụng làm no
Thực phẩm giàu chất béo và chất xơ có tác dụng làm bạn thấy no nhanh chóng. Như vậy, bạn sẽ ít có nhu cầu ăn thêm, giảm hấp thụ calorie, thúc đẩy giảm cân.
Các nhà nghiên cứu đã cho thêm nửa quả bơ (100 calorie) vào bữa ăn giữa ngày của đối tượng khảo sát. Kết quả cho thấy, những người này giảm ham muốn ăn trong 5 giờ tiếp theo.
3. Giảm cholesterol xấu
Chất béo được coi là tốt hay xấu dựa vào tác động của nó đến mức cholesterol xấu trong máu của bạn. Cholesterol xấu làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, béo phì và bệnh tim mạch.
Trong bơ có chất béo tốt giúp giảm cholesterol xấu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bơ là thực phẩm có hàm lượng calorie cao. Dù chúng có đặc tính giảm cân nhưng nếu bạn ăn số lượng lớn, bạn vẫn có thể tăng cân.
Ngoài ra, bơ cũng được cho có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện đường tiêu hóa, tốt cho phụ nữ mang thai.