TP Hồ Chí Minh: Triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, đảm bảo thịt heo an toàn

Thảo Huyền

TPHCM đã có chương trình xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ, chỉ giữ lại các lò giết mổ tập trung để dễ dàng trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, TP tiến hành đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, đảm bảo thịt heo an toàn từ trang trại, đến nơi giết mổ và tiêu thụ.

adfh-1649222001.png

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Liên quan đến việc đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam tại huyện Hóc Môn, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, cho biết nhận được phản ánh của phóng viên, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất và phát hiện 2 cơ sở tại Hóc Môn kinh doanh số thịt trên với khối lượng hơn 953kg, từ đó xử phạt 50 triệu đồng và yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy. Một cơ sở khác tại quận Bình Thạnh cũng đã được cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt vì kinh doanh thịt không có nguồn gốc, giấy tờ.

Hiện cơ quan chức năng đang xem xét kỉ luật các cán bộ thú y liên quan, rà soát lại các quy trình giết mổ và tiêu thụ. TPHCM đã có chương trình xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ, chỉ giữ lại các lò giết mổ tập trung để dễ dàng trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, TP tiến hành đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, đảm bảo thịt heo an toàn từ trang trại, đến nơi giết mổ và tiêu thụ.

Về chương trình bình ổn thị trường, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, trên cơ sở bảng giá bình ổn các mặt hàng năm 2022 đã được công bố vừa qua, với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ giá bán theo đúng quy định pháp luật, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường, UBND các quận - huyện và TP Thủ Đức tăng cường kiểm tra thường xuyên và liên tục công tác quản lý điều hành bình ổn giá thị trường.

Sở cũng đã đề nghị Cục Quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến thị trường của các mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng, dầu, lương thực, thực phẩm… để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng biến động thị trường để găm hàng, thu lợi bất chính.

Ngoài ra, Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với hệ thống phân phối trên địa bàn TP để xây dựng và triển khai các chương trình chiết khấu, giảm giá một số mặt hàng phục vụ người dân.

Về thực trạng chợ truyền thống vắng lặng, ế ẩm, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số tiểu thương đã chuyển đổi từ mua bán trực tiếp sang trực tuyến và đang tiếp tục duy trì; bên cạnh đó có nhiều tiểu thương về quê tránh dịch và vẫn chưa quay trở lại.

Để vực dậy và phát triển chợ truyền thống, Sở Công Thương định hướng các chợ xây dựng phương thức hoạt động phù hợp với tình hình mới; trong đó đẩy mạnh lợi thế của các chợ như nguồn gốc hàng hóa, giá cả hợp lý… Đồng thời, Sở sẽ làm việc cụ thể với các địa phương để đề ra giải pháp hiệu quả.

Thanh Xuân – Thanh Phú