Vụ tai nạn làm 10 người thương vong ở Yên Bái: Đau lòng 2 anh em ruột cùng tử vong

Trong số 7 công nhân tử vong sau sự cố đau lòng tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (Xi măng Yên Bái), có 2 nạn nhân là anh em ruột.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, theo lãnh đạo UBND xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, Yên Bái, 7 công nhân tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Nhà máy Xi măng Yên Bái có 3 người ở xã Xuân Lai, trong đó có 2 anh em ruột.

Sáng 23/4, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã tới thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy Xi măng Yên Bái (thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái).

Dân sinh - Vụ tai nạn làm 10 người thương vong ở Yên Bái: Đau lòng 2 anh em ruột cùng tử vong

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy thăm hỏi gia đình nạn nhân - Ảnh: YÊN BÌNH

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đến thắp hương viếng người đã mất tại gia đình các nạn nhân Lê Mạnh C. (ở xã Yên Bình), Nông Văn Th., Nông Văn T. và Mai Thiên H. (cùng ở xã Xuân Lai, huyện Yên Bình).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Thương - chủ tịch UBND xã Xuân Lai (huyện Yên Bình) - cho biết xã có 3 người tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Nhà máy Xi măng Yên Bái, trong đó có 2 người là anh em ruột (Nông Văn Th. và Nông Văn T.).

Theo ông Thương, anh Nông Văn Th. (39 tuổi) đã lấy vợ và có hai con nhỏ, còn Nông Văn T. (33 tuổi) chưa lập gia đình thì đang ở cùng bố mẹ.

Dân sinh - Vụ tai nạn làm 10 người thương vong ở Yên Bái: Đau lòng 2 anh em ruột cùng tử vong (Hình 2).

Gia đình tổ chức tang lễ cho anh Nông Văn Th., Nông Văn T. (ở xã Xuân Lai, huyện Yên Bình) - Ảnh: YÊN BÌNH

"Cả hai anh em cùng làm ở Nhà máy Xi măng Yên Bái, hôm qua hai anh em cùng 5 người khác vào trong máy nghiền để sửa chữa thì không may gặp sự cố và không qua khỏi.

Sau khi cơ quan chức năng bàn giao thi thể, chính quyền địa phương cùng với gia đình tổ chức tang lễ cho các nạn nhân" - ông Thương chia sẻ.

Phía ngoài căn nhà sàn đơn sơ của ông Nông Đình Chiến (bố anh Th. và T.), gia đình đặt linh cữu 2 anh em ngay giữa sân để họ hàng, bà con tới đến thắp hương.

Anh Nông Văn Khoa (anh, em ruột của hai nạn nhân) cho biết bố mẹ sinh được 3 anh em trai thì chỉ trong tích tắc đã mất 2 người con.

"Bố mẹ tôi năm nay đều đã hơn 60 tuổi, đây là cú sốc quá lớn, từ hôm qua đến nay mẹ tôi đã ngất mấy lần", anh Khoa nghẹn ngào nói.

Theo Chủ tịch xã Xuân Lai, gia đình anh Th. và T. đều là người dân tộc Tày, không thuộc diện nghèo nhưng còn khó khăn, vất vả. Anh Th. và anh T. đều là lao động chính của gia đình.

"Hai anh em rất hiền lành và chăm chỉ làm ăn, nên được người dân trong làng yêu quý. Hai anh em cùng ra đi thì quá đau xót, mất mát rất lớn đối với gia đình, làng xóm và địa phương" - ông Thương nói.

Đến thăm hỏi gia đình các nạn nhân, Bí thư Tỉnh ủy cũng gửi thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn và trao kinh phí hỗ trợ bước đầu của tỉnh, mỗi gia đình 18 triệu đồng để lo hậu sự.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nơi có gia đình nạn nhân bị thiệt mạng tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời quan tâm, hỗ trợ, động viên về tinh thần, vật chất để các gia đình vượt qua mất mát, đau thương, sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, thông tin trên Lao động, vào khoảng 13h30 ngày 22/4, tại Công ty Xi măng Yên Bái đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa dây chuyền nghiền đá, khiến 7 người tử vong và 3 người bị thương.

Dân sinh - Vụ tai nạn làm 10 người thương vong ở Yên Bái: Đau lòng 2 anh em ruột cùng tử vong (Hình 3).

Khu vực xảy ra vụ tai nạn khiến 10 người thương vong. Ảnh: Hồng Nguyên

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn; đồng thời chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Yên Bái trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Liên quan đến vụ tai nạn trên, tối 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1980) - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy Xi măng Yên Bái - về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.