Chiếc bánh thời gian – Biscotti
Nếu xét trong họ nhà bánh quy, thì đầu tiên phải nhắc đến chính là “Biscotti” – món bánh quy kiểu Ý, tới từ thành phố Prato.
Theo từ điển tiếng Ý, “bis” có nghĩa là 2 lần và “cotto” có nghĩa là nướng. Vậy Biscotti sẽ được hiểu là “2 lần nướng”, nhờ vào điều đó, những chiếc bánh trở nên giòn hơn, cũng như bảo quản được lâu hơn nữa.
Chiếc bánh thời gian
Biscotti không phải hiển nhiên được gọi là chiếc bánh “thách thức thời gian” vì 1 phần lịch sử lâu đời của nó trên nước Ý, vào khoảng những năm của thế kỉ 18. Và 1 phần khác là vì tính đặc trưng của bánh có thể bảo quản lâu trong thời gian dài, mà hiển nhiên chẳng cần sử dụng đến chất bảo quản.
Công dụng của bánh Biscotti
Biscotti là món bánh quy nổi tiếng của Ý, thoạt nhìn qua sẽ trông giống với những lát bánh mì thông thường được sấy khô cũng các loại hạt. Biscotti có thành phần chủ yếu bao gồm bột nguyên cám, bột yến mạch, các loại hạt và hoa quả sấy khô. Bánh Biscotti được sử dụng nhiều trong giảm cân bởi chúng sử dụng ít bơ hơn các bánh quy bình thường, đồng thời được thêm nhiều loại trái cây sấy khác nhau cùng thành phần nhiều hạt dinh dưỡng. Bánh là sự kết hợp tuyệt vời của nhiều nguyên liệu giúp hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe như:
- Hỗ trợ giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa đau tim, phòng ngừa đột quỵ
- Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Là món ăn vặt thú vị trong những buổi xế chiều.
Bánh Biscotti có công dụng giảm cân hiệu quả
Và theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì trong 100g bánh Biscotti sẽ chứa khoảng 360 kcal và hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Carb: 48.32g
- Fat: 13.82g
- Protein: 17.5g
Chuẩn bị nguyên liệu làm Biscotti ăn vặt
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh Biscotti
Hỗn hợp khô
- 260g bột nguyên cám
- 40g yến mạch cán dẹt
- 60g các loại hoa quả khô
- 20g hạt dẻ cười
- 80g hạt hạnh nhân
- 4g bột nở
Hỗn hợp ướt
- 60g dầu dừa / dầu ô-liu hoặc bơ nhạt
- 5ml chiết xuất vanilla (tùy chọn)
- 90g mật ong (để tạo ngọt)
- 1 quả chanh vàng (tùy chọn) (Dùng để nạo vỏ)
- 2 quả trứng gà
Cách làm bánh Biscotti
Cách làm bánh Biscotti
- Bước 1: Trộn hỗn hợp. Các bạn trộn hỗn hợp khô và hỗn hợp ướt ra 2 tô riêng biệt. Sau khi đã trộn đều 2 hỗn hợp riêng, bạn tiếp tục đổ 2 hợp đã trộn vào với nhau và tiếp tục trộn đều.
- Bước 2: Nhào bột và định hình bánh. Nhào bột bằng tay cho thật đều và mịn. Sau đó cán dẹp bánh thành hình chữ nhật.
- Bước 3: Nướng lần 1. Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong 20 phút. Bánh sẽ chín và vỏ bánh hơi ngả vàng, ấn vào bề mặt bánh hơi cứng.
- Bước 4: Cắt bánh (Chuẩn bị nướng lần 2). Sau khi nướng xong lần 1, bạn lấy bánh ra khay, để nguôi (cỡ khoảng 40 phút), rồi cắt bánh thành những miếng dài. Tiếp tục xếp bánh lên khay nướng.
- Bước 5: Nướng lần 2. Nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 150 độ C (trong vòng 40 phút). Lưu ý, cứ sau 20 phút bạn cần lật bánh 1 lần để bánh được vàng đều 2 mặt.
Cách sử dụng và bảo quản bánh Biscotti
Bảo quản bánh ở hộp kín và môi trường thoáng mát
Bên cạnh cách chế biến đơn giản ở trên thì việc bảo quản các loại bánh Biscotti này không hể phức tạp tí nào. Bánh sau khi được nướng để nguội, chúng ta nên cất vào hộp nhựa hoặc thủy tinh kín tránh để bị hở sẽ khiến bánh bị ỉu và làm mất đi độ giòn của bánh. Nên bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát. Bánh mua trên thị trường thường sử dụng trong 3 tháng, tuy nhiên nếu như bạn tự làm thì nên dùng hết trong 1 tháng.