Tiêu thụ khoảng nửa cốc mỗi ngày sẽ giúp ích cho sức khỏe não bộ, tăng khả năng ghi nhớ. "Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm - hai yếu tố liên quan đến suy giảm nhận thức" - Tiến sĩ Emer MacSweeney cho biết.
Đây không phải là lần đầu tiên quả việt quất được cho là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2022 của Đại học Cincinnati phát hiện ra rằng ăn quả việt quất ở độ tuổi 50 giúp duy trì trí nhớ.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 33 bệnh nhân trong độ tuổi từ 50 - 65, bị thừa cân, nguy cơ tiểu đường và có dấu hiệu suy giảm trí nhớ nhẹ khi về già.
Trong khoảng thời gian 12 tuần, bệnh nhân được yêu cầu kiêng ăn bất kỳ loại quả mọng nào, ngoại trừ việc sử dụng một gói bột thực phẩm bổ sung pha với nước và dùng vào bữa sáng hoặc bữa tối.
Một nửa số người tham gia được dùng bột có chứa lượng tương đương một nửa cốc quả việt quất, nửa còn lại được dùng giả dược. Họ cũng được yêu cầu làm các bài kiểm tra để đo một số khả năng nhận thức nhất định bị suy giảm ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ tuổi già, chẳng hạn như sự linh hoạt về mặt tinh thần và khả năng tự chủ.
Những người trong nhóm được điều trị bằng quả việt quất cho thấy sự cải thiện trong các nhiệm vụ nhận thức phụ thuộc vào khả năng kiểm soát điều hành.
Những bệnh nhân trong nhóm dùng quả việt quất cũng có mức insulin lúc đói thấp hơn, nghĩa là chức năng trao đổi chất của họ được cải thiện và có thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng dễ dàng hơn.