Đồng Nai: Một công dân được VKS công khai xin lỗi sau gần 3 năm truy tố oan

Biên tập viên

Sau gần 3 năm từ khi bị truy tố, ông Bùi Xuân Quang - người bị truy tố oan tội trộm cắp tài sản đã được lời xin lỗi công khai của VKSND huyện Vĩnh Cửu.

Chiều 15/10, VKSND huyện Vĩnh Cửu đã tổ chức công khai xin lỗi, cải chính đối với ông Bùi Xuân Quang - người bị truy tố oan về Tội trộm cắp tài sản hồi tháng 11/2015.

Chú thích ảnh
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Cửu xin lỗi ông Bùi Xuân Quang. Ảnh: vov.vn

Tháng 11/2015, một công dân trình báo bị mất trộm 922 cây tràm trị giá gần 27 triệu đồng. Cơ quan Công an huyện Vĩnh Cửu đã bắt giam và khởi tố ông Quang về tội Trộm cắp tài sản đối với số cây trên. Quyết định khởi tố và bắt tạm giam đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Cửu phê chuẩn.

Tuy nhiên, ngày 28/3/2016, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu khi đưa vụ án ra xét xử đã nhận thấy không đủ chứng cứ buộc tội, cần làm rõ nhiều tình tiết, nên ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Sau khi điều tra lại, Công an huyện Vĩnh Cửu không đủ căn cứ khẳng định ông Quang thực hiện hành vi trộm số cây trên, nên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Quang vào ngày 24/4/2017.

Tại buổi xin lỗi và cải chính công khai, bà Phạm Thị Mến, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Cửu đã xin lỗi ông Bùi Xuân Quang cùng gia đình vì xảy ra sai sót dẫn đến truy tố oan công dân, mong ông Quang và gia đình chấp nhận lời xin lỗi. Đồng thời, bà Mến cũng thừa nhận đây là bài học sâu sắc cho những người làm tố tụng.

Hiện luật sư của ông Quang vẫn đang tiếp tục làm việc, thương lượng với VKS về phương án bồi thường thiệt hại.

(T/H)

 

(T/H)