Hành trình vị "cứu tinh" đưa cây thuốc chữa bệnh mất ngủ của châu Âu cứu người Việt

Thảo Huyền

Để làm sang tỏ bí mật bài thuốc, lương y Lăng Văn Doanh cho biết đã tìm ra cây thuốc quý có tên Nữ lang (Châu Âu) để đưa về Ba Vì gieo trồng giúp nhiều người khỏi bệnh mà không cần lệ thuộc thuốc an thần.

Những ngày qua, Khoe365.net.vn nhận được nhiều cuộc gọi của bạn đọc tìm hiểu về bài thuốc chữa bệnh mất ngủ của lương y Lăng Văn Doanh (Chủ nhiệm Liên minh Hợp tác xã Dịch vụ làng nghề thuốc Nam Ba Vì – Huyện Ba Vì – Hà Nội). 

Theo lương y Doanh, ông đã nghiên cứu từ tài liệu của các nước Châu Âu và các nhà khoa học ở Bệnh viện 103 và phát hiện ra cây Nữ lang có tên khoa học: Valeriana officinalis, là thành viên trong họ Valerianaceae, sống chủ yếu ở châu Âu, Bắc Mỹ. Lịch sử Hi Lạp có ghi lại: hơn 1000 năm trước, Thầy thuốc Galenus đồng thời cũng là nhà triết học lừng lẫy của Hi Lạp chính là người đã khám phá ra tác dụng kì diệu với giấc ngủ của cây Nữ lang và dùng nó để giúp hàng ngàn người bị mất ngủ (bệnh vô phương cứu chữa thời đó) "sống lại".

Trải qua hàng ngàn năm, người dân vẫn truyền nhau về câu chuyện Galen và cây Nữ lang như một huyền thoại khắp châu Âu, người đã đưa hàng ngàn người mất ngủ từ "cõi chết" trở về.  Theo như lương y Doanh kể lại, ông bắt đầu biết đến cây Nữ Lang là vào năm 2013, thông qua sự hợp tác khoa học, cây Nữ lang đã được đưa về Việt Nam và bào chế thành thuốc tiện dụng cho người mất ngủ nhờ sự cố vấn công thức của PGS.TS.Nguyễn Duy Thuần (Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh).

Lúc đó, ông Doanh đang xuống trường đi học và có nghe PGS.TS.Nguyễn Duy Thuần (Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh) phát biểu: “Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng ở các nước như Mỹ, Thụy Sỹ, Đức chứng minh Nữ lang có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ. Acid Valerenic và các dẫn xuất Valepotriates có trong cây Nữ lang giúp giải tỏa lo âu, căng thẳng. Từ đó giúp dễ ngủ, ngủ sâu, giảm số lần tỉnh giấc giữa đêm, sáng dậy tỉnh táo mà hoàn toàn an toàn, không gây mệt mỏi, nhờn thuốc, nghiện thuốc như thuốc Tây”. Nghe xong điều bí mật đó, lương y Doanh như bắt được vàng, tìm đủ mọi cách đưa giống về vùng núi Ba Vì gieo trồng rồi nhân giống, tạo ra bài thuốc chữa mất ngủ thần kỳ như bây giờ…

Lương y Doanh cho biết, sau khi sử dụng, người bệnh sẽ thấy tinh thần thoải mái, giải tỏa lo âu, căng thẳng, dễ ngủ, ngủ sâu. Và nên sử dụng càng sớm càng tốt thì hiệu quả càng cao, tránh để đến khi não bộ bị quen thuốc, nhờn thuốc an thờn thì sẽ rất khó để tìm được bài thuốc nào thay thế có hiệu quả.

Để làm sang tỏ vấn đề phát triển cây thuốc quý ở Ba Vì, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Triệu Thị Thanh - Chủ tịch Hội Đông y xã  Ba Vì ( Hà Nội) nhận xét: “Những bài thuốc của anh được thừa kế gia truyền từ bà ngoại - một bà lang người Dao rất giỏi. Đồng thời, anh cũng không ngừng lặn lợi khắp nơi từ trong nam ngoài Bắc, thậm chí sang cả Tây Tạng (Trung Quốc) hay nhờ bạn bè từ Mỹ, Châu Âu tìm mua giống thuốc quý đêm về nhân giống cây thuốc quý về kết hợp với thảo dân tộc mình. Sự đầu tư trí tuệ, công sức này không phải ai cũng làm được. Chính vì thế, các bài thuốc của lương y Doanh, trong đó có bài thuốc chữa bệnh mất ngủ là tương đối tốt, được người bệnh tin dùng và được chữa khỏi ngày một nhiều”.

Để giúp những người già, bạn trẻ mắc chứng mất ngủ chưa tìm được giải pháp hữu hiệuchúng tôi xin công bố số điện thoại duy nhất cho bạn đọc gọi điện để tư vấn, lấy thuốc chữa bệnh mất ngủ của lương y Lăng Văn Doanh là: 0979 484 367

 

Tố Như