Mì chính
Tên khoa học của mì chính là monosodium glutamate. Trong mì chính có chứa glutamate - một trong hơn 20 loại axit amin rất phổ biến trong tự nhiên, cơ thể người và động thực vật. Glutamate có khả năng tạo ra vị umami - vị ngọt của rau của hoặc thịt. Các thực phẩm mà chúng ta đang dùng hàng ngày đa phần đều có glutamate như: các loại thịt, sò điệp, cà chua,... nhiều nhất là sữa mẹ.
Mì chính là gia vị được sử dụng phổ biến, tính an toàn của mì chính đã được nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới nghiên cứu, đánh giá và đưa ra kết luận, đây là một gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, nó có thể biến đổi thành chất gây hại ở nhiệt độ 300 độ C (nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ đạt đến khoảng 260 độ C).
Một số người người loại bỏ mì chính ra khỏi bếp ăn gia đình vì lo lắng mắc bệnh, chóng mặt, khô miệng, buồn nôn… hay mọi người thường gọi tình trạng này là “say mì chính”. Đây là hội chứng khá phổ biến khi cơ thể nhạy cảm với mononatri glutamate (MSG), gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như trên.
Hội chứng say mì chính có thể kéo dài vài phút cho đến cả tiếng đồng hồ, cá biệt có người bị triệu chứng nặng tới vài ngày. Vì thế, những người mẫn cảm với mononatri glutamate không nên dùng mì chính hoặc sử dụng ít trong chế biến thực phẩm.
Hạt nêm
Hạt nêm là gia vị có nhiều thành phần trong đó có bột ngọt, chất điều vị 627 và 631. Hạt nêm thường mang đến vị ngọt đậm đà cho món ăn nhưng vị ngọt này được tạo nên từ các chất điều vị chứ không phải từ xương hay thịt như quảng cáo. Thực tế các loại hạt nêm tự làm được cô đặc từ nước hầm xương và thịt sẽ rất dễ hỏng và khó bảo quản ở nhiệt độ thường.
Việc dùng hạt nêm sẽ khiến món nấu vừa có vị ngọt và chút vị mặn. Các thành phần tạo nên hạt nêm đều có trong danh mục phụ gia được Bộ Y tế cấp phép. Đa số các sản phẩm hạt nêm được sản xuất trên thị trường đều đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm.
Hạt nêm và mì chính cái nào tốt cho sức khỏe hơn?
Có rất nhiều so sánh về sử dụng hạt nêm và bột ngọt. Tuy đều là gia vị để tạo vị ngọt cho món ăn nhưng cơ bản chúng khác nhau. Bột ngọt hay mì chính được làm ra trong quá trình lên men từ các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường hay khoai mì. So với hạt nêm thì bột ngọt sẽ làm món nấu có vị ngọt nhẹ hơn và không thể tạo vị mặn đậm đà như hạt nêm.
Việc dùng hạt nên hay mì chính tùy thuộc vào thói quen và sở thích cá nhân. Dù sử dụng loại nào, bạn cũng cần chọn mua sản phẩm có nhãn hiệu, xuất xứ rõ ràng, đừng vì ham rẻ mà mua loại không nhãn mác, không xuất xứ vì những sản phẩm không được kiểm soát chất lượng này rất có thể chứa các chất độc hại.
Khi sử dụng mì chính, cần lưu ý rằng nhiệt độ nấu ăn bình thường không khiến mì chính biến đổi thành các chất gây độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng mì chính để ướp đồ nướng, bạn nên nướng ở nhiệt độ dưới 250 độ C. Ở mức nhiệt cao hơn, mì chính có thể bị biến đổi thành chất gây hại cho cơ thể.
NH (T/H)