Nhiều người xúi giục ông Nguyễn Chấn tố cáo con trai?

Biên tập viên

Liên quan đến vụ tranh chấp tài sản giữa các thành viên trong tập đoàn Hoàn Cầu và Nam Á Bank, bất ngờ xuất hiện lá đơn kêu cứu của 3 người tự xưng là con gái của bà Tư Hường và ông Chấn với nhiều nội dung bất ngờ. Đáng chú ý, ông Toàn lần đầu lên tiếng với báo chí về sự việc.

Bà Tư Hường giao tài sản cho con trai thứ?

Theo lá đơn tựa đề “Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp” có đầy đủ chữ ký, lăn tay điểm chỉ của 3 người tên Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ, Nguyễn Thị Thanh Vân, đều xưng là con ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và bà Tư Hường gửi đến báo chí: Hơn 30 năm, bà Tư Hường gây dựng sản nghiệp cho gia đình, ông Chấn hoàn toàn không tham gia vào công tác điều hành, quản lý. Giúp việc cho bà Tư Hường ngoài ông Phan Đình Tân, chỉ có các con là ông Nguyễn Quốc Toàn và Nguyễn Thị Thanh Vân.

Các người con khác tuy đều từng được bà Tư Hường trao cơ hội nhưng không thể hoàn thành tốt, không đáp ứng được nguyện vọng phát triển tập đoàn Hoàn Cầu và Nam Á Bank. Do vậy, những năm cuối đời (khoảng từ năm 2012 đến nay), bà Tư Hường xác định muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản, kinh doanh của gia đình cho con trai thứ, là ông Toàn.

Ông Nguyễn Chấn, chồng bà Tư Hường (đã mất), tố cáo con trai tại Đại hội cổ đông Eximbank mới đây.

Theo 3 người con gái bà Tư Hường, bàn giao tài sản cho ông Toàn được bà Tư Hường thực hiện công khai, lúc còn minh mẫn và có sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình. 3 người con gái của ông Chấn cho biết, theo ý nguyện của bà Tư Hường, ông Chấn công khai giao cho 2 con, là ông Toàn, bà Vân nắm giữ chìa khoá két sắt cùng quyền quản lý tài sản để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Thực hiện ý nguyện này, sau khi vợ mất, ông Chấn đã giao ông Toàn và bà Vân (con) nắm giữ chìa khóa, tủ két sắt cùng quyền quản lý tài sản, quyền điều hành. Vì vậy, việc ông Toàn, bà Vân sử dụng các tài liệu trong tủ két sắt (nếu có) để phục vụ công việc kinh doanh là bình thường, không thể xem là “đột nhập bất hợp pháp..” hay “...lạm dụng lòng tin, lạm dụng quyền lực...” như trong đơn tố của ông Chấn.

Nhiều người xúi giục?

Cũng theo lá đơn tựa đề “Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp”, 3 người con gái bà Tư Hường đã tố tất cả 8 người khác bao gồm cả cha, anh em mình cấu kết với người ngoài mưu toan chiếm đoạt tài sản. Theo đơn này, ngoài ông Chấn là người thực hiện, 7 cái tên khác được liệt kê là chủ mưu gồm có: N.Q.C., N.Q.M., N.T.X.L., N.T.X.T., N.T.X.N., H.T.C., N.T.K.L.. Như vậy, theo 3 bà Nương, Nữ, Vân, cha của mình đã bị đem ra lợi dụng để trở thành “phát ngôn viên” cho âm mưu của chính các con mình.

3 người con gái cho rằng, sau khi mẹ là bà Tư Hường mất (năm 2017), anh trai và 6 người em đã cấu kết với người ngoài mưu toan chiếm đoạt tài sản gia đình (?). Những người này lợi dụng sự suy giảm sức khỏe, sự thiếu minh mẫn của cha là ông Chấn để xúi ông Chấn đứng đơn tố cáo, yêu cầu xử lý hình sự với con trai Nguyễn Quốc Toàn.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng chính thức lên tiếng với báo chí. Trước đó, ông Toàn đã từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT tại Nam Á Bank và ủy quyền cho một Phó chủ tịch thường trực điều hành để "tập trung xử lý tranh chấp nội bộ gia đình".

Thông tin với PV, ông Toàn cho biết, khá bất ngờ khi nhận thông tin khởi tố này, bởi ông và ông Nguyễn Chấn (cha đẻ của ông Toàn) đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra. “Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp", ông Toàn nói.

Ông Toàn cho biết, sau khi mẹ ông là bà Tư Hường mất vào tháng 5/2017, trong nội bộ gia đình có sự hiểu lầm lẫn nhau. Ba của mình là ông Chấn tuổi già sức yếu, không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Trong khi ông Toàn luôn bận rộn công việc thì một số người ngoài gần gũi với cha mình đã xúi giục, nói với cha những điều không đúng sự thật khiến gia đình rạn nứt, tình cảm cha con sứt mẻ.

Ông Toàn cũng khẳng định, những tranh chấp là vấn đề dân sự, là chuyện nội bộ của gia đình. Đây không phải là vấn đề hình sự. Các đơn thư tố cáo, khởi kiện vừa qua là một chiều, là rào cản ngăn cách trong gia đình. Ông Toàn mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho việc gắn bó gia đình để hoàn thành tâm nguyện mà mẹ ông để lại. Tạo điều kiện cho ông và cha, anh em ngồi lại để hiểu nhau hơn. Đây là tranh chấp gia đình, không phải là hình sự mà tách gia đình ông xa dần.

Để rộng đường dư luận và xác minh đơn kêu cứu của 3 người con gái, PV đã cố gắng liên hệ ông Chấn theo các số điện thoại được cung cấp (có đến 4 đầu số khác nhau được cung cấp để liên hệ) để phỏng vấn nhưng đều không được phản hồi.

Mới đây, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP.HCM. Trong đó ông Toàn là bị đơn, người tố cáo là ông Nguyễn Chấn (96 tuổi), chồng bà Tư Hường (đã mất) và là bố ruột của ông Toàn. Sự việc có liên quan đến tranh chấp tài sản giữa các thành viên trong tập đoàn gia đình Hoàn Cầu và Nam Á Bank. Theo ông Chấn, lợi dụng sự tín nhiệm trong gia đình và tiếp tay của 1 số cá nhân khác, ông Toàn đã chiếm đoạt số tài sản được giao quản lý, bao gồm cổ phần, cổ phiếu tại Ngân hàng Nam Á và các công ty khác thuộc tập đoàn Hoàn Cầu, với con số ước tính lên đến 30.000 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 7 năm ngoái, ông Chấn cho biết một nhóm người lạ đã đột nhập vào nhà riêng của ông trên đường Võ Văn Tần, Quận 3, Tp.HCM, mở két sắt lấy nhiều giấy tờ liên quan đến các tài sản trên. Sự việc sau đó đã được trình báo đến công an. Đến tháng 3 vừa qua, trước thềm Đại hội cổ đông Ngân hàng Nam Á, ông Chấn đã tổ chức họp báo và cho biết đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an để làm sáng tỏ vụ việc. Ngày 21/6 mới đây, tại Đại hội cổ đông thường niên lần 3 của Eximbank, ông Nguyễn Chấn đứng lên phát biểu trước đại hội về chuyện nội bộ của gia đình, nhưng đồng thời cũng đề nghị phong tỏa số cổ phiếu Eximbank của ông Toàn và nhóm các cá nhân khác đứng tên.

Đại diện Ngân hàng Nam Á khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Chấn và ông Toàn, sau khi bà Tư Hường, cổ đông sáng lập Ngân hàng Nam Á mất. “Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank, một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành”, văn bản của Ngân hàng Nam Á viết.

Lê Thành