Quy định về lưu trú và thông báo lưu trú

Biên tập viên

Tuần qua, Tòa soạn nhận được thắc mắc của bạn đọc ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM về quy định lưu trú và thông báo lưu trú.

Nội dung, bạn đọc hỏi:

“Tôi có một căn hộ cho người nước ngoài thuê. Ông ấy làm việc tại Việt Nam. Ông ấy có một người bạn gái Việt Nam. Ông ấy và cô bạn gái thường xuyên về nhà nấu ăn. Thỉnh thoảng vào tối cuối tuần, cô bạn gái có ở lại qua đêm. Vậy, tôi muốn hỏi, việc ở lại qua đêm như thế có ảnh hưởng hay vi phạm pháp luật không?”

Trả lời:

Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

Theo Điều 21 Thông tư số 35/2014/NĐ-CP ngày 09/9/2014 quy định về lưu trú và thông báo lưu trú như sau:

"1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm:

a) Đề nghị người đến lưu trú xuất trình một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tùy thân khác hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp. Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ nêu trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi;

b) Thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

Trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không cư trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng internet, mạng máy tính. Thời gian lưu trú tùy thuộc nhu cầu của công dân. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú và không cấp giấp tờ chứng nhận lưu trú cho công dân.

4. Nơi tiếp nhận thông báo lưu trú là trụ sở Công an xã, phường, thị trấn. Căn cứ vào điều kiện thực tế, các địa phương quyết định thêm địa điểm khác để tiếp nhận thông báo lưu trú. Trước 23 giờ hàng ngày, cán bộ tiếp nhận thông báo lưu trú tại các địa điểm ngoài trụ sở Công an xã, phường, thị trấn phải thông tin, báo cáo số liệu kịp thời về Công an xã, phường, thị trấn; những trường hợp đến lưu trú sau 23 giờ thì báo cáo về Công an xã, phường, thị trấn vào sáng ngày hôm sau. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú và hướng dẫn cách thông báo lưu trú".

Nếu không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan Công an theo quy định khi có người đến lưu trú thì chủ hộ gia đình sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: "Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng".

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: "Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú" theo điểm đ, Khoản 2, Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Luật gia Đỗ Minh Chánh