Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là loại gia vị đắt nhất thế giới có nguồn gốc từ hoa của cây Crocus sativus. Saffron có giá thành cao không phải do hoa quý hiếm mà do thời gian nở hoa ngắn, năng suất hạn chế và để hái những sợi nghệ tây đỏ lại khó khăn.
Sợi saffron hoàn toàn có màu đỏ thẫm, khô, giòn khi chạm vào và có mùi hương hoa thoang thoảng.
Saffron nổi bật với màu sắc đặc trưng và hương thơm độc đáo. Đồng thời, đây cũng là một loại dược liệu đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Mặc dù là một sản phẩm tự nhiên cực kỳ lành tính nhưng khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây với số lượng lớn cũng không tốt cho sức khỏe.
Đặc điểm của Saffron
Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị đắt nhất trên thế giới, có thể dùng để chế biến tới hơn 100 món ăn khác nhau. Chúng đắt là bởi vì việc thu hoạch phải được thực hiện hoàn toàn thủ công. Để thu hoạch được 1kg nhụy hoa nghệ tây, bạn phải có 150.000 bông hoa và làm việc liên tục trong 400 giờ.
Nghệ hoa nhụy tây có rất nhiều vitamin như A, B, C, sắt, mangan và 150 hợp chất dễ bay hơi nên cực kỳ có nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp.
Lợi ích của Saffron đối với súc khỏe
Cải thiện tâm trạng
Nghiên cứu năm 2015 đã ghi nhận rằng nghệ tây hoặc chiết xuất nghệ tây giúp cải thiện tâm trạng. Đó là bởi vì nghệ tây rất giàu các thành phần hoạt tính sinh học như crocin, crocetin, picrocrocin và safranal. Trong đó, crocetin, crocin và safranal là 3 chất chống oxy hóa chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhụy hoa nghệ tây.
Tăng cường ham muốn
Đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp cho thấy những người đàn ông bị rối loạn cương dương tốt hơn đáng kể khi dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày trong bốn tuần. Ngoài ra, tiêu thụ 30mg nghệ tây mỗi ngày sẽ làm tăng ham muốn tình dục ở những phụ nữ trước đây có ham muốn tình dục kém. Nghiên cứu khoa học khẳng định nghệ tây có thể có hiệu quả đáng kể đối với rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.
Kiểm soát rối loạn khó chịu trước và trong kỳ kinh nguyệt
Nhụy hoa nghệ tây là phương pháp điều trị tự nhiên an toàn và hiệu quả cho rối loạn tiền kinh nguyệt. Saffron có lịch sử lâu đời về việc giảm đau, cả trong trường hợp đau chuyển dạ và đau bụng. Hơn nữa, nghệ tây có đặc tính an thần, chống co thắt và giải lo âu. Saffron có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt và khó chịu trong kinh nguyệt.
Saffron có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
Tác dụng phụ của Saffron
Dùng một lượng lớn saffron là không an toàn. Khi dùng saffron liều cao từ 4 - 5g trở lên có thể gây ngộ độc. Lượng nghệ tây được khuyến nghị là 1,5g mỗi ngày (tiêu thụ 30mg để có kết quả tốt nhất). Quá nhiều nghệ tây (hơn 5g) có hại cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu năm 2012, liều 10 - 20g có thể gây tử vong.
Những người bị dị ứng với các loại thực vật như các loài thực vật Lolium, Olea và Salsola phải tránh dùng nhụy hoa nghệ tây.
Phụ nữ mang thai, bệnh nhân sắp trải qua phẫu thuật không nên dùng nghệ tây. Khi mang thai, một lượng lớn nghệ tây có thể gây sảy thai do co bóp tử cung.
Người đã lên lịch phẫu thuật không nên tiêu thụ nghệ tây hoặc ngừng tiêu thụ trước 3 - 5 tuần sau khi phẫu thuật. Đó là bởi vì nó làm chậm hệ thống thần kinh trung ương, gây mê và các loại thuốc khác có thể không mang lại kết quả hiệu quả.
Tốt hơn là nên tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống.
Hồ Nga (T/H)