Thái Bình: Vụ dâm ô tập thể nữ sinh lớp 9 đối mặt với mức án chung thân hoặc tử hình?

Biên tập viên

Theo luật sư, nếu quá trình điều tra cho thấy việc giao cấu là trái ý muốn thì các đối tượng này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi với hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là biểu hiện suy thoái đạo đức

Vụ việc 4 người đàn ông tuổi từ 44 - 47 bị bắt giam điều tra hành vi xâm hại tình dục tập thể một nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình đã khiến nhiều người phẫn nộ. Điều đáng chú ý là trong 4 bị can thì có 1 người được xác định là cha nuôi của nạn nhân và một người là Phó phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, ngày 11/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định số 171 khởi tố vụ án hình sự “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” quy định tại điều 145 Bộ Luật Hình sự và tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 146 Bộ Luật Hình sự

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam với Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, 44 tuổi, ở tổ 50 khu đô thị Kỳ Bá) và Phạm Đức Việt , 44 tuổi, ở khu đô thị Petro Thăng Long, phường Quang Trung, cùng TP Thái Bình) cùng về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Bên cạnh đó, bị can Hiền bị khởi tố thêm thội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Khách sạn nơi xảy ra vụ việc

Trong quá trình mở rộng vụ án, đến ngày 04/10/2018, Cơ quan CSĐT tiếp tục bắt Phạm Văn Lam (46 tuổi, ở phường Tiền Phong, nguyên Phó phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình) và Từ Minh Tuyên (47 tuổi, ở phường Trần Hưng Đạo, cùng TP Thái Bình) cùng về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Trao đổi trên Pháp luật Plus, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội thể hiện thái độ bức xúc với hành vi mà những đối tượng trong vụ án: "Đây là không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn là biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống nghiêm trọng của cán bộ lãnh đạo này".

Nếu phạm tội hiếp dâm, mức án lên đến chung thân hoặc tử hình

Về mặt trách nhiệm pháp lý, luật sư Cường cho rằng, trong vụ việc này, nếu quá trình điều tra cho thấy việc giao cấu với nạn nhân là trái ý muốn thì những đối tượng này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự, với hành vi nhiều người hiếp dâm một người thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Còn nếu không chứng minh được hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân, chỉ xử lý về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 thì hình phạt có thể tới 15 năm tù.

Cùng quan điểm với Luật sư Đặng Văn Cường trong vụ án này, luật sư Phạm Hồng Kiên – Giám đốc công ty luật Cán Cân Việt (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng nhận định trên báo Người đưa tin rằng đây là một vụ án rất nghiêm trọng bởi "trong đó có người mang quân hàm, có chức vụ trong lực lượng công an nhân dân là điều không ai ngờ tới. 

Hành vi của các đối tượng không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn là biểu hiện của việc suy thoái đạo đức, thể hiện lối sống không lành mạnh, tha hóa về nhân cách. Vì vậy, cơ quan điều tra cần nhanh chóng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội theo quy định của pháp luật để đảm bảo công bằng xã hội, giữ gìn hình ảnh của người cán bộ công an nhân dân trong mắt quần chúng nhân dân".

Luật sư Cường chia sẻ thêm, nạn nhân trong vụ án này là nữ sinh lớp 9 nên cần căn cứ vào giấy khai sinh của nạn nhân để xác định tội danh và mức hình phạt theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng sẽ trưng cầu giám định thương tích với nạn nhân để xác định hậu quả của vụ việc mà các đối tượng gây ra.

Vụ án này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cán bộ có lối sống buông thả, biến chất, suy đồi đạo đức.

Trước đó, ngày 2/9, Công an thành phố Thái Bình nhận đơn trình báo của gia đình nữ sinh lớp 9 tên H. với nội dung em theo bạn đi chơi đã nhiều ngày không về, điện thoại không liên lạc được. Khi công an phối hợp cùng gia đình đang tổ chức tìm kiếm thì bất ngờ cháu H. trở về nhà trong tình trạng sức khỏe suy yếu, có biểu hiện bất thường về tâm sinh lý và cho biết bị nhóm người đàn ông xâm hại tập thể tại khách sạn trên đường Trần Nhân Tông.

Theo thông tin trên báo Người lao động, đối tượng Phạm Như Hiển là bố nuôi của nạn nhân H. và vào cuối tháng 8/2018, 4 đối tượng trên cùng 1 đối tượng khác đưa nữ sinh đến khách sạn H.K. ở TP Thái Bình thay nhau giở trò đồi bại. Chỉ đến khi thấy bé gái bị "sốc", nhóm đối tượng này mới dừng "cuộc chơi" đưa bé gái về nhà.

Hà Anh

 

Hà Anh