Thiếu hụt một số loại vitamin có thể làm da khô, xỉn màu, kích ứng... thậm chí làm cho các tình trạng này nghiêm trọng hơn. Hiểu được vai trò của các vitamin cụ thể đối với làn da sẽ giúp chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của chế độ ăn uống đầy đủ, giàu chất dinh dưỡng để duy trì làn da sáng khỏe.
Sự thiếu hụt vitamin có thể làm da khô, xỉn màu.
Dưới đây là một số vitamin quan trọng, nếu thiếu hụt sẽ làm da khô, xỉn màu:
Vitamin E
Một sự thiếu hụt phổ biến làm da khô, xỉn màu là thiếu vitamin E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tổn thương do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra. Vitamin E giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ chức năng tế bào, tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da, hạn chế lão hóa của các tế bào da, từ đó cải thiện sức khỏe làn da, giúp da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế nếp nhăn.
Thiếu hụt vitamin E có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây stress từ môi trường, làm da xỉn màu, tăng khả năng bị tổn thương, thậm chí là kích ứng hoặc viêm da.
Vitamin E có nhiều trong dầu mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả bơ, ớt chuông đỏ, cá…
Vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong chức năng hàng rào bảo vệ da, tăng trưởng tế bào, duy trì hệ thống miễn dịch của da. Vitamin D cũng hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mầm bệnh có hại.
Vitamin C
Viatmin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da chống lại các độc tố tiếp xúc với da từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Vitamin C cũng quan trọng cho việc sản xuất collagen, cần thiết cho sức khỏe làn da.
Vitamin C có nhiều trong các loại quả họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông đỏ, dứa…
Vitamin nhóm B
Vitamin B có đặc tính chống viêm, rất cần thiết để ngăn ngừa các bệnh về da như bệnh chàm, mụn trứng cá hoặc các dạng kích ứng da khác.
Thiếu vitamin B có thể gây ra mụn trứng cá, phát ban, khô da, khô môi, nếp nhăn. Thiếu hụt vitamin B cũng làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời và mỹ phẩm, có khả năng dẫn đến mẩn đỏ, kích ứng, xỉn màu da.
Thực phẩm giàu vitamin B.
Vitamin A
Vitamin A rất cần thiết cho việc tạo ra và sửa chữa các tế bào da cùng với việc chống viêm. Thiếu hụt vitamin A có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh chàm và các bệnh về da khác, khiến da khô, xỉn màu.
Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng alittinoin, một loại thuốc kê đơn có hoạt tính vitamin A, có hiệu quả trong điều trị bệnh chàm.
Vitamin A có nhiều trong gan bò, dầu gan cá, khoai lang, cà rốt, rau bina, bông cải xanh, ớt chuông hay ớt ngọt…
Thiếu hụt các vitamin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da nhưng lưu ý, tốt nhất là nên bổ sung các vitamin trên thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục da khô, xỉn màu.
Chỉ dùng thực phẩm bổ sung hoặc thuốc nếu cơ thể thiếu hụt (xác định qua xét nghiệm), với sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, để tránh dùng thừa gây hại.