1. Sữa dừa hạt chia giải nhiệt cơ thể
Sinh tố hạt Chia giúp giảm cân hiệu quả, an toàn?
Nguyên liệu:
– 1 quả dừa
– 1 thìa cà phê hạt chia
Cách làm sữa dừa hạt chia:
– Dừa bổ lấy nước, nạo phần cơm để riêng. Nên chọn dừa non hoặc dừa bánh tẻ (không quá non và không quá già) để món đồ uống có kết cấu sánh mịn hấp dẫn.
– Cho nước dừa và khoảng ⅓ phần cơm dừa vào máy xay, xay đến khi nhuyễn. Ta có sữa dừa homemade cực kỳ ngọt ngào.
– Có thể lọc qua rây hoặc không, tùy sở thích và tùy độ non của cơm dừa.
– Cho hạt chia (dùng loại hữu cơ là tốt nhất) vào sữa dừa, lắc đều và uống ngay.
Nếu đã quen uống nước dừa tươi, bạn hãy thử biến tấu một chút theo gợi ý trên để có món đồ uống lạ miệng. Hãy tận hưởng cảm giác “uống đến đâu mát đến đấy” với công thức Cocochia trứ danh của True Juice nhé!
2. Nước uống dưa chuột đẹp da
Nguyên liệu:
– 2 quả dưa chuột
– ½ quả dứa
– 1 quả táo
Cách làm nước ép dưa chuột:
– Dưa chuột rửa rạch, chẻ khúc dài.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng khúc vừa miệng máy ép.
– Táo bỏ lõi và hạt, cắt nhỏ. Nên dùng táo hữu cơ để tận dụng cả chất dinh dưỡng trong phần vỏ.
– Bật máy ép, cho các nguyên liệu vào xen kẽ.
– Đổ nước ép ra ly và uống tươi là tốt nhất!
Bạn hoàn toàn có thể dưỡng da tại nhà với nguyên liệu thân thiện với túi tiền là dưa chuột! Với hơn 95% là nước, dưa chuột cũng có thể dễ dàng mix với mọi công thức nước ép rau củ hoặc hoa quả, để làm loãng vị tự nhiên mà không cần dùng đến nước lọc.
Bã ép dưa chuột dùng để đắp mặt cũng rất mịn da đấy. Hãy kết thân với dưa chuột nhiều hơn nhé!
3. Nước uống cần tây giảm cân
Nguyên liệu:
– 3 nhánh cần tây
– 1 quả táo
– 1 quả dưa chuột
Cách làm nước ép cần tây:
– Cần tây rửa sạch, để ráo. Cắt thành từng khúc ngắn khoảng 2 cm để tránh làm kẹt máy khi ép. Không sử dụng phần lá nếu sợ vị đắng khó uống.
– Táo cắt nhỏ, bỏ phần lõi chứa hạt (không cần gọt vỏ nếu là táo hữu cơ).
– Dưa chuột rửa sạch, chẻ nhỏ.
– Cho cần tây, táo và dưa chuột vào máy ép. Nhớ ép xen kẽ để các loại quả nhiều nước giúp đẩy bã rau ra tốt hơn, hương vị cũng hòa quyện dễ dàng hơn.
Nước ép cần tây luôn là loại nước uống được lựa chọn hàng đầu cho mục đích giảm cân. Tuy cần tây phát huy công dụng tốt nhất khi ép nguyên chất, không mix với bất kỳ loại rau củ quả nào, nhưng hương vị của nó khá ngang và khó uống đối với người mới bắt đầu. Do đó, công thức nước ép cần tây mix táo và dưa chuột là một gợi ý tốt để bạn tập làm quen với vị đặc trưng của loại rau nổi tiếng này.
4. Nước detox cam chanh hạt chia
(Ảnh: Foodbyjonister)
Nguyên liệu:
– 1 quả cam vàng
– 1 quả chanh vàng
– 1 thìa cà phê hạt chia hữu cơ
– Vài lá bạc hà
Cách làm nước detox cam chanh:
– Cam và chanh rửa sạch, cắt lát tròn với độ dày vừa phải.
– Bạc hà rửa sạch, để ráo.
– Lần lượt xếp cam, chanh và bạc hà vào bình thủy tinh. Đổ nước đầy bình, thêm hạt chia vào.
– Cho bình nước vào tủ lạnh vài tiếng (có thể để qua đêm), đợi các nguyên liệu tiết ra hương vị trong quá trình ngâm, rồi thưởng thức.
– Nếu bạn không có thời gian đợi lâu, hãy cắt cam chanh mỏng hơn và có thể bóp nhẹ lá bạc hà để tinh dầu tiết ra nhanh hơn.
Nước uống detox rất dễ làm, hơn nữa vị cam chanh mix với nhau chua dịu rất hoàn hảo để giải nhiệt. Hạt chia giàu dưỡng chất, bạn có thể bổ sung vào nhiều loại nước uống để tăng cường năng lượng nhé. Cùng bắt tay thực hiện thôi!
5. Nước uống mướp đắng mát gan trị mụn
(Ảnh: Juicy Life)
Nguyên liệu:
– 1 quả mướp đắng
– 1 nắm lớn rau diếp cá
– 3 quả cam
– 1 miếng dứa
Cách làm nước ép mướp đắng:
– Mướp đắng bổ dọc và nạo bỏ phần ruột, bao gồm hạt. Lý do là phần hạt này khó ép và còn chứa một lượng nhỏ độc tố vicine, có khả năng gây ngộ độc cấp tính.
– Diếp cá ngâm nước muối loãng, rửa sạch và để ráo. Nếu cẩn thận, bạn có thể cắt nhỏ diếp cá để tránh gây tắc máy trong quá trình ép (điều này còn tùy thuộc vào từng dòng máy và công suất cụ thể).
– Ép mướp đắng, diếp cá và dứa.
– Cam bổ đôi, vắt lấy nước. Nhớ bỏ hạt để tránh bị đắng. Sau đó cho nước cam mix với hỗn hợp nước ép ở trên. Khuấy đều.
Đừng vội lắc đều khi nghe đến mướp đắng hay diếp cá nhé! Hai loại rau quả này có thể “khó nhằn” đối với nhiều người, nhưng có tác dụng làm mát gan và trị mụn rất hiệu quả. Chỉ cần biết cách kết hợp với những nguyên liệu ngon ngọt, bạn có thể tiêu thụ một lượng lớn mướp đắng và diếp cá chỉ trong vài phút, trong khi bình thường không thể ăn.
À, bạn cũng có thể điều chỉnh công thức nước uống này bằng cách dùng nước dừa thay nước cam vắt, hương vị cũng sẽ rất thú vị!
6. Nước uống bưởi giải rượu
(Ảnh: Martha Stewart)
Nguyên liệu:
– 1 quả bưởi
– 2 quả cam
– 1 quả quýt
– ½ quả chanh xanh
– 1 quả lựu
Cách làm nước ép bưởi:
– Bưởi gọt vỏ, tách các tép bưởi ra khỏi múi.
– Lựu bỏ vỏ, chỉ sử dụng phần hạt.
– Sử dụng máy ép, cho bưởi và lựu vào để tạo hỗn hợp chua ngọt.
– Cam, quýt và chanh bổ đôi, vắt lấy nước. Mix cùng với hỗn hợp nước ép bưởi lựu.
– Rót ra cốc và thưởng thức.
Thực tế bạn có thể làm nước ép bưởi nguyên chất, nhưng vị của nó có thể hơi nhạt đối với một số người. Đừng thêm đường nhé, đây là điều tối kỵ đối với nước ép, bởi nó sẽ khiến vị giác của bạn quen với vị ngọt nhân tạo. Hãy tận dụng lượng đường tự nhiên trong các loại quả!
Nếu không có đủ tất cả nguyên liệu ở trên, bạn có thể chỉ cần mix bưởi với 1 loại quả trong đó thôi cũng đã đủ hấp dẫn rồi đó.
7. Nước uống cà chua giảm mỡ bụng
(Ảnh: Pinterest)
Nguyên liệu:
– 6 quả cà chua vừa
– 4 nhánh cần tây
– 1 nhúm ớt cayenne (có thể có hoặc không)
Cách làm nước ép cà chua:
– Cà chua rửa sạch, bổ cau.
– Cần tây rửa sạch, để ráo, bỏ bớt phần lá, cắt thành khúc ngắn chừng 2-3cm.
– Cho cà chua và cần tây vào máy ép, ép xen kẽ.
– Thêm ớt vào hỗn hợp và khuấy đều.
Cà chua chứa nhiều chất xơ và có khả năng hấp thụ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, do đó rất hợp lý để cho vào các công thức thải độc – tiêu mỡ. Cần tây và ớt cayenne có thể hỗ trợ làm tăng tác dụng giảm mỡ của cà chua, do đó bạn hãy lưu lại công thức nước uống này nếu muốn cải thiện vóc dáng nhé!
8. Nước uống cải bó xôi tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
– 1 nắm cải bó xôi
– 2 quả dưa chuột
– ½ quả chanh
– ½ quả dứa
Cách làm nước ép cải bó xôi:
– Cải bó xôi rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ (không để nguyên, tránh làm kẹt máy).
– Dưa chuột chẻ dọc, cắt khúc.
– Dứa gọt mắt, gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
– Cho tất cả nguyên liệu trên vào máy ép và ép xen kẽ.
– Chanh vắt lấy nước cốt, đổ vào hỗn hợp nước ép ở trên và khuấy đều.
Cải bó xôi là một trong những “siêu thực phẩm” trong thế giới rau xanh. Do giàu chất chống oxy hóa, cải bó xôi có nhiều tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe, bao gồm: giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện sức khỏe não bộ…
9. Nước uống bông cải xanh giảm mỡ máu
Nguyên liệu:
– 1 cup bông cải xanh
– 1 nhúm cải bó xôi
– 1 quả lê
– 1 quả táo
Cách làm nước ép bông cải xanh:
– Bông cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cải bó xôi rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn.
– Lê gọt vỏ, bỏ phần lõi và hạt, thái miếng vừa miệng máy ép. Táo cũng sơ chế tương tự, tuy nhiên có thể giữ lại vỏ nếu là táo hữu cơ.
– Ép xen kẽ các nguyên liệu trên, đổ ra cốc và thưởng thức.
Rất nhiều người thấy lạ lẫm khi ép sống bông cải xanh, nhưng bạn biết không, hầu hết các loại rau củ quả đều có thể được sử dụng để làm nước ép! Việc nấu chín có thể làm hao hụt rất nhiều vitamin và khoáng chất trong nguyên liệu, do đó hãy chăm chỉ ăn salad và uống nước ép để thu nạp nhiều enzyme tươi sống hơn nhé.
10. Nước uống dưa hấu thanh lọc cơ thể
(Ảnh: Taste Of Home)
Nguyên liệu:
– 1 miếng dưa hấu lớn
– ½ quả chanh
– 1 nhúm lá bạc hà
Cách làm nước ép dưa hấu:
– Dưa hấu gọt vỏ, cắt miếng vuông.
– Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
– Bạc hà rửa sạch, để ráo.
– Ép dưa hấu với bạc hà. Cho nước cốt chanh vào và khuấy đều.
Đây là công thức cơ bản nhất để làm nước ép dưa hấu. Vị của nó ngọt thanh rất dễ chịu, bạn có thể làm để cả gia đình thưởng thức, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực.
Nếu nhà không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay (nhớ thêm chút nước để máy hoạt động dễ dàng hơn) hoặc cho dưa hấu vào túi zip đóng kín và dùng cây lăn bột để ép cho ra nước. Sau đó, bạn lọc một lượt qua rây để lấy được phần nước ép. Tuy nhiên, cách này sẽ không cho thành phẩm đậm đặc dưỡng chất như khi sử dụng máy ép thông thường.
11. Nước uống rau má giải độc gan
(Ảnh: Cooky)
Nguyên liệu:
– 1 nắm rau má
– 1 quả dừa
Cách làm nước ép rau má:
– Rau má rửa sạch, để ráo. Có thể cắt ngắn, tránh để nguyên cọng dài dễ làm kẹt máy ép.
– Dừa bổ lấy nước, nạo cùi. Chỉ cần sử dụng một phần cùi nhỏ để cho vào công thức này thôi, không cần dùng toàn bộ.
– Cho rau má, cùi dừa và nước dừa vào máy xay, ấn nút để xay nhuyễn.
– Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây hoặc vải lọc để loại bỏ phần bã.
– Đổ ra cốc, thêm topping cùi dừa nạo sợi.
Thay vì làm nước ép rau má theo cách thông thường là sử dụng nước lọc và khuấy thêm đường, chúng ta hãy tận dụng nước dừa để lấy vị ngọt thanh tự nhiên, đồng thời bổ sung thêm vitamin và khoáng chất nhé.
12. Sữa hạt điều lợi sữa, nhiều dinh dưỡng
Nguyên liệu:
– 120g hạt điều tươi
– 1 lít nước lọc
– 1 nhúm muối hồng (hoặc muối biển)
Cách làm sữa hạt điều:
– Ngâm hạt điều trong khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Có thể cho ít muối, nước cốt chanh hoặc giấm vào nước ngâm để hạt điều trắng đẹp hơn. Nhớ không ngâm quá lâu để tránh bị chua và hỏng nhé.
– Đổ nước ngâm, rửa hạt điều thêm vài lần với nước sạch.
– Cho hạt điều đã ngâm vào máy xay, thêm 1 lít nước và ít muối vào. Ấn nút tốc độ cao nhất và xay nhuyễn trong 1 phút. Có thể xay thêm lượt nữa nếu thấy chưa mịn (tùy công suất máy xay).
– Lọc sữa hạt vừa xay qua rây. Hạt điều vốn mềm hơn các loại hạt khác nên gần như không có bã.
Món sữa béo bùi này rất thích hợp với các bà mẹ bỉm sữa, giúp bổ sung dinh dưỡng và kích sữa hiệu quả. Bạn có thể làm nên nhiều phiên bản sữa hạt điều khác nhau bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo vị hoặc tạo mùi: matcha, cacao, bột quế, bột nghệ…
Tham khảo cách làm chi tiết tại đây:
13. Nước uống kiwi bổ sung collagen tự nhiên
(Ảnh: Vaya)
Nguyên liệu:
– 2 quả kiwi
– 1 cup dâu tây
– ¼ quả chanh
Cách làm nước ép kiwi:
– Kiwi lột vỏ, chỉ lấy phần thịt. Cắt miếng nhỏ.
– Dâu tây rửa sạch, để ráo, bổ đôi.
– Ép kiwi và dâu tây.
– Chanh vắt lấy nước cốt.
– Đổ nước cốt chanh vào hỗn hợp nước ép, khuấy đều.
Không cần phải mua bất kỳ loại nước uống collagen nào vẫn thường được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, bạn hoàn toàn có thể bổ sung collagen tự nhiên từ những loại thực phẩm như kiwi, dâu tây, các loại quả họ cam chanh, trái cây và rau củ có màu đỏ, các loại rau màu xanh lá đậm…
Ly nước ép kiwi dâu tây này giúp chữa lành các tổn thương của da từ sâu bên trong, tăng độ đàn hồi và dưỡng da ẩm mướt. Vị của nó cũng rất đáng để thử nữa!