TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt 396 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong 9 tháng đầu năm 2021

Ngọc Anh

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP vừa có báo cáo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP. HCM.

Theo đó, về công tác chỉ đạo, trong 9 tháng đầu năm 2021, Thành phố (TP) đã quán triệt thực hiện nghiêm túc có hiệu quả mục tiêu trọng tâm đề ra trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

 

Quản lý thực phẩm để an toàn cho người tiêu dùng (Ảnh minh hoạ)

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP cũng ban hành 137 văn bản triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, chỉ đạo thực hiện các hoạt động trọng tâm trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm được tăng cường với 15.270 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Trong đó, phát hiện 734 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền là 10.012.389.600 đồng, buộc tiêu hủy 80.067 kg sản phẩm. Ngoài ra, Ban quản lý phối hợp với Đoàn kiểm tra của địa phương tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP, tiến hành kiểm tra 7.213 lượt xe. Cục Quản lý thị trường tham gia Đoàn Liên ngành phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc đi kiểm tra 33.100 vụ, phát hiện 40 vụ vi phạm về kiểm dịch và các quy định về thú y trong quá trình vận chuyển. Tại chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền tiến hành xử phạt 26 trường hợp với số tiền phạt là 169.830.000 đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, TP đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm 12 cơ sở cung cấp suất ăn trên địa bàn (phục vụ Trung tâm cách ly tập trung). Qua đó, yêu cầu tạm ngưng cung cấp suất ăn 5 cơ sở do đơn vị có bệnh nhân nhiễm COVID-19, hoạt động không hiệu quả.

Bên cạnh đó, đối với phương hướng trọng tâm 3 tháng cuối năm, TP sẽ xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố.

Ngoài ra, tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã đề ra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường. Từ đó, có hướng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cũng như có cảnh báo an toàn thực phẩm kịp thời đối với người tiêu dùng.

Thanh Xuân