Việt Nam không nằm trong danh sách 10 quốc gia "lười vận động" nhất thế giới

Biên tập viên

Danh sách 10 quốc gia lười vận động nhất thế giới gồm: Uganda, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Singapor, Philippines, Mỹ, Brazil, Kuwait...

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 4 người trên thế giới sẽ có 1 người không vận động đủ thời gian tiêu chuẩn. Trong cuộc khảo sát trên 168 quốc gia, Uganda trở thành quốc gia năng động nhất trong khi Kuwait ở vị trí cuối cùng.

Mỹ xếp hạng 143, Anh xếp thứ 123, Singapore xếp thứ 126 trong khi Úc đứng thứ 97. Tại Kuwait, Samoa thuộc Mỹ, Ả Rập Xê Út và Iraq, hơn một nửa dân số không tập thể dục đủ, theo WHO. Ngược lại, ở Uganda, chỉ 5,5% dân số vận động không đủ.

Ở những nơi khác trên thế giới, Ấn Độ xếp hạng 117, Philippines 141 và Brazil 164. WHO xác định thời gian vận động tiêu chuẩn cho mỗi người là 75 phút hoạt động mạnh hoặc 150 phút hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần, hoặc kết hợp cả hai.
Chỉ số đánh giá mức độ hoạt động của Việt Nam và một số nước năm 2012

Ở hầu hết các quốc gia, phụ nữ có xu hướng ít hoạt động hơn nam giới. Người dân ở các quốc gia nghèo hoạt động nhiều gấp hai lần so với những người ở các nước có thu nhập cao. Các tác giả của báo cáo chỉ ra rằng đặc điểm nghề nghiệp và phương tiện giao thông chính có ảnh hưởng lớn đến chỉ số vận động.

Tần suất thể dục toàn cầu đã không cải thiện đáng kể từ năm 2001 đến năm 2016 và WHO cho biết sẽ rất khó để đạt được mục tiêu tăng cường hoạt động thể chất lên 10% vào năm 2025. "Các chính phủ cần nỗ lực tuyên truyền và vận động người dân bảo vệ sức khỏe", đại diện WHO phát biểu.

Thu Phương (Theo Bloomberg)