Phím ảo Gboard hỗ trợ chuyển từ lời nói sang văn bản mà không cần kết nối mạng

Biên tập viên

Phiên bản mới của Gboard bổ sung tính năng cho phép chuyển từ lời nói sang văn bản mà không cần tới kết nối mạng.

Gboard là một trong những ứng dụng bàn phím ảo phổ biến nhất trên các thiết bị di động. Mới đây, ứng dụng này đã nhận được bản cập nhật quan trọng, cho phép người dùng trả lời email và tin nhắn văn bản nhanh hơn.
 
Cụ thể, phiên bản mới nhất của Gboard đi kèm hệ thống chuyển từ lời nói sang văn bản viết ngoại tuyến hoàn toàn mới vận hành bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng tính năng chuyển từ lời nói sang văn bản bất kỳ lúc nào mà không cần phải có kết nối mạng.
 
Google bắt đầu phát triển phương pháp mới chuyển từ lời nói sang văn bản dựa trên trí tuệ nhân tạo từ 5 năm trước, tuy nhiên, đây không phải là một việc dễ dàng khi vẫn còn nhiều rào cản về công nghệ.
 
Để chứng minh thành quả của mình, Google cho biết phần mềm chuyển đổi lời nói sang văn bản cũ trên Gboard cần tới ba công đoạn riêng biệt để mô hình hóa dạng sóng âm thanh của lời nói, khớp âm thanh và sau đó kết hợp chúng thành đầu ra bằng văn bản, trong khi đó, phiên bản mới tích hợp tất cả những điều này vào chỉ một hoạt động duy nhất.
 
Hiện tại, phiên bản mới của Gboard đã hỗ trợ chuyển đổi tiếng Anh Mỹ trên các dòng máy Pixel. Google khẳng định hệ thống chuyển đổi lời nói sang văn bản mà không cần kết nối mạng sẽ sớm trở nên phổ biến trên mọi dòng máy trong tương lai.
 
LH (T/h)