Trước khi ngủ hãy nói với con 4 câu này, con ngày càng hạnh phúc, thông minh

Biên tập viên

Tương tác vào thời điểm trước khi đi ngủ có thể tạo ra một môi trường an lành để trẻ thư giãn và định hình tư duy tích cực.

Khi trẻ lớn lên, cha mẹ bận rộn với công việc, trẻ bước vào cuộc sống học đường. Thời gian 2 bên dành cho nhau giảm dần, chủ đề giao tiếp cũng bắt đầu ít đi, mối quan hệ dần trở nên xa cách và rạn nứt.

Mặc dù cha mẹ đang dần nhận ra tầm quan trọng của sự đồng hành nhưng họ hiểu rằng, sự trưởng thành của con cái không chỉ đòi hỏi điều kiện vật chất mà còn cả sự tương tác về mặt tình cảm.

Một ngày có 24 tiếng, thời điểm bố mẹ và con cái tiếp xúc với nhau nhiều nhất có lẽ là lúc trước khi đi ngủ. Tương tác vào thời điểm trước khi đi ngủ có thể tạo ra một môi trường an lành để trẻ thư giãn và định hình tư duy tích cực. Những lời động viên giúp trẻ tin vào khả năng của mình và khơi dậy sự ham muốn học tập. Ngoài ra, điều này cũng khuyến khích trẻ biết ơn, quan tâm đến người khác.

Dưới đây là một số gợi ý về các câu bố mẹ nên nói với con trước khi ngủ để giúp trẻ phát triển tinh thần tốt và thông minh.

"Hôm nay có chuyện gì vui không con?"

Chủ đề giao tiếp giữa nhiều phụ huynh và con cái chỉ là: "Hôm nay con học những gì ở trường? Con đã làm xong bài tập về nhà chưa?".

Trẻ đã học ở trường được một ngày, về nhà bắt đầu làm bài tập. Nếu cha mẹ cứ liên tục hỏi han và can thiệp quá mức vào vấn đề học tập của trẻ khi đi ngủ sẽ chỉ khiến chúng cảm thấy căng thẳng, thậm chí gây bực bội.

Gia đình - Tình yêu - Trước khi ngủ hãy nói với con 4 câu này, con ngày càng hạnh phúc, thông minh

Trước khi ngủ hãy nói với con 4 câu này, con ngày càng hạnh phúc, thông minh.

"Bố mẹ chỉ quan tâm đến việc học của tôi nhưng họ lại chẳng quan tâm đến tôi chút nào", có lẽ là câu nói mà nhiều đứa con muốn nói về bố mẹ mình.

Thay vào việc hỏi con về vấn đề học tập, bạn có thể hỏi han con mình như "hôm nay ở trường có gì vui không con". Sự quan tâm nhẹ nhàng như vậy khiến trẻ dễ tiết lộ những bí mật nhỏ của mình. Trong hầu hết mọi trường hợp, bố mẹ hãy là người lắng nghe và đừng làm gián đoạn biểu hiện của trẻ.

"Hôm nay con đã làm rất tốt, mẹ tự hào về con"

"Hôm nay con đã làm rất tốt, mẹ tự hào về con" có ý nghĩa là bố mẹ đánh giá cao những hành động, thành tựu của con trong ngày hôm đó. 

Câu nói cho thấy bố mẹ quan tâm, thể hiện sự tự hào và đánh giá tích cực về thành tựu của con. Điều này khích lệ trẻ cảm thấy tự tin, biết giá trị của bản thân, cũng như tạo động lực cho trẻ tiếp tục phát triển.

Bằng cách khen ngợi và bày tỏ tự hào, bố mẹ giúp xây dựng lòng tự tin. Trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc, tin rằng bản thân có thể đạt được những thành công khác trong tương lai. Trẻ cũng sẽ dần hình thành thói quen chăm chỉ trong các hoạt động và nhiệm vụ khác.

"Cha mẹ yêu con nhiều lắm"

Trong nhiều gia đình, cha mẹ và con cái không biết cách bày tỏ tình yêu thương với nhau và xấu hổ khi nói những lời như “mẹ yêu con”, chưa nói đến những cái ôm, hôn và những hành vi khác thể hiện tình yêu thương khác.

Chúng ta đều biết rằng, cảm xúc phải được thể hiện trước mặt thì người khác mới có thể cảm nhận được. Nếu thương con thì phải dũng cảm nói ra điều đó.

Trước khi đi ngủ mỗi ngày, hãy nói với con “mẹ yêu con” để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và hơi ấm của gia đình. Theo thời gian, trẻ cũng sẽ hiểu cách bày tỏ tình yêu và nói về tình yêu, EQ của trẻ sẽ ngày càng cao và thông minh hơn.

Gia đình - Tình yêu - Trước khi ngủ hãy nói với con 4 câu này, con ngày càng hạnh phúc, thông minh (Hình 2).

Trước khi ngủ hãy nói với con 4 câu này, con ngày càng hạnh phúc, thông minh.

"Nếu cần giúp điều gì, hãy nói với bố mẹ nhé!"

Bằng cách khẳng định rằng bố mẹ sẵn lòng giúp đỡ, nhằm tạo ra một môi trường an toàn. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết rằng bố mẹ luôn lắng nghe và hỗ trợ khi cần thiết.

Đây cũng là thời điểm tốt để khuyến khích trẻ chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc hoặc vấn đề mà mình đang gặp phải. 

Nếu trẻ gặp vấn đề hoặc lo lắng trước khi đi ngủ, việc nói với bố mẹ sẽ giúp trẻ tìm kiếm sự hỗ trợ, giải quyết một cách hiệu quả hơn. Bố mẹ có thể cung cấp lời khuyên, giải thích hoặc đưa ra giải pháp để trẻ cảm thấy yên tâm trước khi đi ngủ.

Việc khuyến khích con nói với bố mẹ khi cần giúp đỡ giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, học cách diễn đạt ý kiến, yêu cầu và cảm xúc một cách tự tin, rõ ràng.

Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ tự động thức dậy vào buổi sáng mà không cần cha mẹ la mắng

"Ngủ ngon và mơ đẹp nhé! Sáng mai sẽ là một ngày tuyệt vời"

Câu nói này tạo ra một tâm trạng tích cực và kỳ vọng, để trẻ nhìn nhận giấc ngủ là một thời gian nghỉ ngơi và sẵn sàng để đón nhận một ngày mới.

Điều này gửi đi thông điệp rằng giấc ngủ là thời gian để nghỉ ngơi và khôi phục năng lượng, và sáng mai sẽ đến với một ngày tuyệt vời mới. Điều này giúp trẻ có tinh thần lạc quan và sẵn sàng đối mặt với những thách thức và cơ hội mới trong ngày mai.

Trẻ cũng sẽ mang theo những lời chúc tốt đẹp và niềm tin vào giấc ngủ, tạo điều kiện tốt cho một giấc ngủ yên bình và sảng khoái.